Đền Mẫu Lạng Sơn – Nơi du lịch lin thiêng

Lạng Sơn không chỉ là nơi cửa khẩu dẫn du khách tới điểm du lịch khác, mà nơi này còn với phần lớn điểm vui chơi và tậu mua sản phẩm giá rẻ của nước ngoài. đặc trưng còn có Đền chiếc Đồng Đăng – ngôi chùa đặc thù sở hữu kiến trúc, tôn giáo tín ngưỡng lịch sự riêng được phổ biến khách Tour du lịch tâm linh sắm đến nguyện cầu dâng hương, cần cho cuộc sống no đủ hạnh phúc.

Đền Mẫu Đồng Đăng và 9 điểm du lịch nổi tiếng của Lạng Sơn - Địa điểm du  lịch

Truyền thuyết về đền thờ Mẫu Đồng Đăng
Đền Đồng Đăng là nơi thờ Phật và Thánh Liễu Hạnh – 2 vị thần quan trọng trong tôn giáo thờ tự linh tính ở Việt Nam. Đền Mẫu ở Đồng Đăng còn với tên khác là Đồng Đăng linh tự – theo biên chép là một ngôi chùa cổ nằm sát chân núi. Sau này do quá đông người hành hương mà chùa được chuyển trong khoảng chân núi tới thung lũng Đồng Đăng để luôn tiện cho việc hành lễ của du khách thập phương. Lý giải về việc đền Đồng Đăng nức tiếng đến vậy có thể nói đến Thánh Liễu Hạnh là một trong “Tứ bất tử” của người Việt được thờ tại đây.
tục truyền mẫu Liễu Hạnh là con gái Ngọc Hoàng tên là Quỳnh Hoa. Bà xuống thế gian giúp đỡ con người vào thời Hậu Lê và được triều đình sắc phong làm công chúa Liễu Hạnh, còn là Thượng đẳng Phúc thần. 1 lần khi bà tới Lạng Sơn thì thấy 1 ngôi chùa bỏ hoang có tượng Phật nhưng lại không với người nào hương khói. lúc đó bà gặp Trạng Bùng – Phùng Khắc Khoan khi ông vừa đi sứ Trung Quốc về, bà đề cập khéo ông tu tạo ngôi chùa. Phùng Khắc Khoan liền nghe theo và từ ấy ngôi đền Đồng Đăng thờ cả Phật và bà Liễu Hạnh. Người dân đến vừa cầu bình an nơi cửa Phật, vừa cầu lộc tài cho công việc, buôn bán và học tập ở ban thờ loại, kỳ vọng Phúc thần sẽ phù trợ cho mình sở hữu may mắn và tăng trưởng công danh.Đền cái Đồng Đăng mới có khuôn viên rộng hơn rộng rãi so với vị trí cũ, làm phổ thông khách đi tour du hý tâm linh thoải mái hơn nhưng vẫn nằm ngay sát chân núi. Cổng tam quan đền được xây vòm cuốn mang họa tiết và hoa văn đặc sắc. Bên trong sân còn có hai chú voi ở trái phải phủ phục ở lối đi vào nội đền. Giữa sân là ban thờ Phật cùng tượng Phật bà Quan m. Bên trong đền mẫu Đồng Đăng có 5 gian thờ: trong cộng là Tam bảo nơi thờ Phật Chuẩn Đề và Phật bà Quan m, gian kế tiếp ngoài thờ Tam tòa Thánh , nơi đệ nhất Thượng thiên, chiếc đệ nhị Thượng ngàn và đệ tam Thoải phủ. Bên ngoài là gian thờ Sơn trang gồm chiếc Thượng nghìn ở giữa, 2 bên thờ Chầu Mười Đồng Mỏ và Chầu Chín. Gian giữa ngoài cùng chính điện thờ Chúa Liễu, hai bên là Chầu Bơ và Chầu Lục. không những thế cũng như một số nơi khác, đền còn thờ quan trần Triều Đức thánh thượng, thánh cô, thánh cậu… Phía sau đền còn mang 1 bảo tháp với những tầng cung cấm nhưng lối này chỉ được mở vào các ngày lễ hội. bởi vậy cứ mùng một hay ngày rằm hoặc ngày lễ Tết thì đền Đồng Đăng rất đông.

Các Đền Chùa Tại Lạng Sơn Linh Thiêng Bạn Không Thể Bỏ Lỡ!
Lễ hội đền chiếc Đồng Đăng tổ chức ngày nào?
Đền chiếc Đồng Đăng là nơi thờ mẫu Thượng nghìn năm và thờ Phật nằm trên địa bàn xã Đồng Đăng, quận Cao Lộc, thức giấc Lạng Sơn. Vào ngày 9 tháng Giêng hàng năm nơi này diễn ra lễ hội đầu xuân chào đón phổ biến du khách tới chơi hội và thắp hương. trong khoảng các ngày đầu năm mới đền đã nở rộ người mua hương và khách du hý linh tính thập phương. ngoài ra để phòng tránh cháy nổ, Ban điều hành đền đã ra quy định nghiêm cấm thắp hương nhang dâng lễ trong đền. bởi thế việc đốt vàng mã cũng bị cấm. Du khách tới đây chỉ nên tìm chút hoa hoặc quà bánh, hay chỉ cần lòng thành và tiền công ích rồi khấn cầu là được. phổ quát du khách chọn lựa đi đền trước hoặc sau ngày mùng 9 để tránh đông. Thậm chí ngay từ sáng sớm mùng 9 đền đã đông nghịt người.
thời khắc đầu xuân tháng Giêng cũng là mùa hoa của các thức giấc vùng núi miền Bắc. Bạn với thể đặt tour Lạng Sơn để tới vùng cửa khẩu sắm sắm sản phẩm điện tử hay đồ gia dụng giá tốt, đồng thời đi lễ ở các ngôi đền trong khu vực hoặc theo Tour Hồ Ba Bể – thác Bản Giốc sẽ sở hữu các lịch trình đến đền Đồng Đăng. Mùa hoa mận trắng, hoa ban cũng nở trên khắp dọc miền núi vào thời kì này. với rộng rãi dân phượt và khách du lịch lên những thức giấc miền núi và du lịch ngắm hoa. Quãng đường họ đi đều phải đi qua Lạng Sơn. ví như bạn đi lễ ở đền Đồng Đăng xong mà muốn lên các nơi khác để du lịch và ngắm hoa thì hãy liên hệ các tổ chức lữ hành để được xếp đặt tour du hý theo ý mình nhé.

 

Leave a Reply