Khi bị bệnh tiểu đường cần phải tránh món ăn gì?

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp 1 list các món ăn mà bệnh nhân tiểu đường cần phải hết sức tránh hay có sự hạn chế nhất định để bạn điều chỉnh thực đơn ăn uống của mình được hiệu quả hơn.

Một số loại nước ép trái cây tốt cho người bị bệnh tiểu đường mà bạn có thể chế biến bao gồm: nước rau diếp cá, nước ép củ dền, củ cải trắng luộc.

Đường

Không chỉ có đường mà đó còn là những món ăn có đường nhu kẹo, sô cô la, nước giải khát, đó chính là những chất ngọt nhân tạo và cả mật ong nữa cũng đều gây hại cho các bệnh nhân đang mắc phải bệnh tiểu đường bởi chính chúng là tác nhân khiến cho đường trong máu tăng lên.

món ăn cần tránh khi bị bệnh tiểu đường

Hạt

Một số thực phẩm được xem là lạnh mạnh với hầu hết mọi người đó là ngô, gạo, lúa mì, lúa mạch đen..nhưng cũng dễ gây hại cho các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Chỉ cần bạn ăn ngũ cốc, bánh mì hay mì ống thôi cũng đã đủ khiến cho đường trong máu tăng lên. Trong ngũ cốc, người ta tìm thấy Maltose đây chính là 1 loại đường tồi tệ nhất khiến cho bệnh nhân bị bệnh tiểu đường ngày càng trầm trọng hơn.

Tinh bột

Một số loại rau chứa rất nhiều tinh bột biến thành đường trong cơ thể. Khoai tây, củ cải vàng và một số loại đậu đặc biệt làm lượng đường trong máu tăng, và bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế cà rốt, đậu Hà Lan và củ cải đường.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Loại đường lactose có trong sữa và cả pho mát cũng không thích hợp cho các bệnh nhân đang bị bệnh tiểu đường, còn với 1 lượng sữa nhỏ hay những sản phầm từ sữa mà có ít chất béo thì cũng có thể dùng, nhưng ở những người đã thừa chất béo thì cần hết sức tránh nhé.

Chất béo bão hòa và muối

Những món ăn cung cấp các chất béo bão hóa đó là sữa dầu, bơ thực vật, da gà…chính món ăn này làm cho nồng độ các cholesterol xấu tăng lên và càng khiến cho các bệnh nhân tiểu đường gia tăng thêm bệnh tim mạch nữa.

Với muối, sẽ khiến cho bệnh huyết áp tăng cao ở các bệnh nhân đang bị tiểu đường, ngoài ra còn có thể gây ra bệnh tim nữa. do đó để tránh tình trạng này xảy ra lời khuyên cho các bệnh nhân tiểu đường là hãy ăn những chất béo lành mạnh chẳng hạn như dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu cá, cần loại khỏi bữa ăn những món ăn đã được chế biến sẵn bởi trong đó có lượng chất béo và cả muối không lành mạnh là rất cao.

Trái cây chứa nhiều đường fructose

Trong trái cây có chứa lương đường fructose, vì thế bệnh nhân tiểu đường cần chọn loại hoa quả có nhiều chất xơ chẳng hạn như ăn xoài, cam và chuối. Với nước ép trái cây thì nên pha loãng nhé.

Leave a Reply