Hướng dẫn Back up dữ liệu trên máy tính Windows

Sao lưu (back up) dữ liệu là việc rất quan trọng bởi chúng giúp khôi phục hoàn chỉnh các dữ liệu khi phát sinh lỗi phần cứng hay phần mềm. Người dùng có thể dễ dàng back up dữ liệu máy tính cũ Windows 8.1 hay Windows 10 thông qua tiện ích Backup System Image.

Để tạo image backup cho máy tính Windows 8.1 và 10, người dùng cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Click chuột phải vào nút Start => Control Panel => File History => Nhấp vào liên kết System Image Backup tại góc trái màn hình máy tính.

Bước 2: Gắn một ổ cứng hoặc USB bên ngoài vào với không gian lưu trữ với dung lượng tối thiểu là 16GB . Trong giao diện Backup, người dùng sẽ chọn 1 trong 3 tùy chọn để lưu các bản sao và chọn ổ cứng vừa kết nối. Nếu không, người dùng có thể sao lưu vào đĩa DVD hoặc chia sẻ dữ liệu qua mạng nội bộ.

Bước 3: Nhấn Next, xác nhận và bắt đầu quá trình sao lưu bằng cách nhấp vào Start backup.​

Để khôi phục máy tính xách tay hoặc máy đồng bộ từ bản sao lưu, người dùng chỉ việc kết nối ổ đĩa cứng với hệ thống cần khôi phục và truy cập vào Windows Setup => Next => Repair your computer phía dưới góc trái màn hình => Troubleshoot => Advanced options => System Image Recovery => chọn hệ điều hành muốn khôi phục => nhấn Next và Finish.

Lưu ý: Quá trình sao lưu diễn ra từ 10 phút đến 2 tiếng đồng hộ tùy thuộc vào khối lượng dữ liệu có trong máy tính xách tay của bạn. Và trong quá trình sao lưu, người dùng hoàn toàn có thể thực hiện các công việc khác trên máy như bình thường.

 

Leave a Reply