Những quy cách của sợi dệt thảm mang tính quyết định

Khi nói về Thảm len Việt Nam, nhiều người vẫn còn lạ lẫm về cách dệt nên chiếc thảm đó, cũng như còn nhiều mơ hồ về cách dệt tay, cách pha trộn các sợi len và cách phối màu sợi, hay thậm chí khi nói đến cách vẽ truyền thần cho thảm…Trong bài này mình xin nói đôi chút về các cách dệt thảm và sự pha trộn các sợi len để dệt thảm.

CÁCH DỆT THẢM TRẢI SÀN

Thảm trải sàn thường được dêt theo 2 kiểu dệt khác nhau đó là dệt theo kiểu Sợi Cắt (cut pile) và dệt theo kiểu Sợi Vòng (loop pile).

1.Dệt theo kiểu Sợi Cắt (cut pile):

Đối với Sợi cắt thì độ bền của loại thảm này phụ thuộc vào chất liệu, mật độ dệt và độ xoắn của sợi. Một chiếc thảm dệt theo kiểu Sợi cắt được chia là 4 kiểu: textured plush, Saxony, frieze, và cable

  • Textured: Loại này sử dụng sợi có mật độ thấp và có chiều cao sợi không đều nhau. Ưu điểm là loại này sẽ che giấu bụi nhưng không phù hợp để trải ở những nơi công cộng.
  • Plush: Loại này có bề ngoại mượt và phẳng
  • Frieze: Loại này có sợi dài hơn và xoắn hơn nên thảm nhìn cách điệu và không có để lại dấu chân khi đi lên. Loại này cũng không phù hợp với sử dụng nơi công cộng và trong trường hợp sợi dài thì gọi là Shaggy.
  • Saxony: Loại này có bề ngoài mượt và phẳng nhưng sợi dài hơn loại Plush và sợi thảm có độ xoắn. Loại này rất thông dụng trên thị trường nhưng sẽ lưu lại dấu chân người đi hơn những loại khác.
  • Cable: Loại này được làm với mật độ sợi dày và dài để tại nên cảm giá êm chân khi bước lên.

2.Dệt theo kiểu Sợi vòng

Dệt theo kiểu Sợi vòng thì thảm sẽ không được cắt bề mặt sợi, giữ nguyên sợi thảm và đâm ngược lại đế thảm bạn có thể thấy sợi nguyên liệu lặp vòng dễ dàng bằng mắt thường. Ưu điểm: Thảm này có độ bên cao và có thể được sử dụng ở mọi nơi.

Loại này cũng được chia làm 3 loại nhỏ sau đây: patterned multi-level loop, level loop, cut và loop.

  • Level Loop or Berber: Loại này thường có sợi thảm ngắn nên sẽ tạo ra thảm có bề mặt bền cho những khu vực có nhiều người đi lại. Một số đốm màu có thể che dấu bụi tốt hơn nhưng do độ dày thảm thấp nên dễ lộ vết nối thảm.
  • Patterned Multi-Level Loop: Loại này sợi thảm có độ dài ngắn khác nhau tạo nên các thiết kế khác nhau
  • Cut and Loop: Là sự pha trộn giữa sợi cắt và sợi vòng, loại này che được bụi và phù hợp cho những khu vực có nhiều người qua lại. 

CHẤT LIỆU THẢM TRẢI SÀN

Có nhiều chất liệu làm nên thảm trải sàn như thảm Olefin, thảm nynol, thảm polyester, thảm len…và mỗi loại lại có một thế mạnh riêng của mình.

Thảm polyester thì được chế tạo từ nguyên liệu thân thiện với môi trường là nhựa PET tái chế. Tuy độ bền không bằng thảm nynol song thảm polyester lại sở hữu khả năng chống bám bẩn cao với giá cả vừa tầm, rất phù hợp với những ngôi nhà nhỏ.

Thảm Nynol được làm từ sợi nynol thế hệ 6 vừa mềm mịn vừa dễ giặt và không dễ bám bẩn. Sử dụng loại thảm này sẽ mang lại sự tiện lợi cho không gian sống của bạn.

Thảm Olefin lại nổi bật ở khả năng chống ẩm mốc, rất thích hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của nước ta. Nhưng loại thảm này dễ bị biến dạng khi xê dịch đồđạc nên không thích hợp cho những nơi đi lại nhiều.

Thảm len dệt tay vừa mang lại sự dễ chịu, ấm áp cho đôi chân, vừa không dễ bị biến dạng dưới xê dịch của bàn ghế. Bởi lẽ, thảm len được chế tạo bởi nguyên liệu là những sợi len lông cừu nhập khẩu từ New Zealand, đảm bảo độ mềm mịn, độ an toàn cũng như độ bền của nó. Hơn nữa, sợi len còn có tác dụng chống cháy rất tốt, dễ dàng dập tắt những tia lửa nhỏ.

Về mặt hình thức, thảm len dệt tay được thiết kế dựa theo ý tưởng của khách hàng, sau đó được thi công bởi những người thợ lành nghề khéo léo.

Để tạo ra được những tấm thảm trải sàn vừa đẹp mắt vừa độc đáo, các thợ dệt thủ công phải chăm chút tỉ mỉ đến từng nút sợi, từ các bước vẽ mẫu, mắc sợi đến dệt và cắt tỉa sợi thảm. Bên cạnh đó các nhà thiết kế thảm sẽ phải vẽ mẫu thảm bằng phương pháp truyền thần, thực hiện quá trình lên khung và dệt hoàn toàn bằng sức lao động con người. Và khâu hoàn thiện cuối chính là giai đoạn cắt tỉa để tạo nên một tấm thảm hoàn chỉnh.

Khâu cắt tỉa thảm.

Không chỉ mang đến cho bạn dòng thảm đẹp, chất lượng mà mình còn mong muốn được chia sẽ với bạn về cách hình thành và tạo nên một chiếc thảm như thế nào, để bạn có thể hiểu và đồng cảm cũng như sẽ có được cái nhìn đầy nghệ thuật về pha trộn sợi len cho một thiết kế thảm trải sàn trang trí.

Leave a Reply