Một số thông tin về Nồi hơi đốt than

Nồi hơi là một thiết bị áp lực được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Hiện nay, người ta đã nghiên cứu và sản xuất ra rất nhiều loại nồi hơi khác nhau với mẫu mã và giá cả vô cùng đa dạng để đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của con người. Tuy nhiên, không vì thế mà những loại nồi hơi truyền thống lại mất đi vị thế vốn có.

Với những ưu điểm nổi bật, cho đến thời điểm hiện tại, nồi hơi đốt than vẫn là một trong những loại nồi hơi được ưa chuộng hàng đầu. Sản phẩm vẫn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để hỗ trợ quy trình sản xuất và được bày bán rộng rãi trên thị trường.

Các bạn có thể xem thêm về Nồi hơi đốt than kiểu đứng bên Lò hơi Đông Anh

1: Một số thông tin về Nồi hơi đốt than

Nồi hơi đốt than vẫn có chức năng và mục đích vận hành như một số loại nồi hơi khác. Nhờ lượng nhiệt được sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu (than củi hoặc than đá), một lượng hơi lớn sẽ được cung cấp để phục vụ các quá trình sản xuất, chế biến hay phục vụ các ngành công nghiệp sấy, luyện kim, nhuộm vải…

Loại nồi hơi này có chi phí lắp đặt thấp, tiết kiệm chi phí cho quý khách khi lựa chọn sử dụng. Không như những loại nồi hơi tầu thủy, tầng sôi hay nồi hơi đốt than ghi xích, nồi hơi đốt than truyền thống rất dễ dàng lắp đặt trong các nhà máy xi nghiệp, các xưởng thủ công hoặc trong những khu công nghiệp lớn.

Các thiết kế nồi hơi đốt than hiện nay đã nâng tầm giá trị cho sản phẩm khi những loại nồi hơi đốt thân sản xuất ra đều có kiểu dáng công nghiệp hiện đại. Tổng thể thiết kế được tối giản và lược bỏ đi những chi tiết, bộ phận cồng kềnh.

Hình ảnh: Nồi hơi đốt than

Hiệu suất hoạt động cũng là một trong nhũng ưu điểm nổi bật của loại nồi hơi này. Một sản phẩm nồi hơi đốt than thông thường có thể có hiệu suất vận hành lên đến 70% (đối với dạng lò đặt đứng) và 75% (đối với dạng lò đặt ngang). Hiệu suất này còn cao hơn một số sản phẩm nồi hơi khác như nồi hơi đốt trấu, nồi hơi đốt bã mía, nồi hơi điện…

Sản phẩm còn được trang bị những bộ phận tự động hóa, tiết kiệm sức lao động cho con người và nâng nao năng suất làm việc. Một số chức năng tự động hóa nổi bật như: tự động hóa cấp nước, tự động hóa kiểm soát áp suất và tự động hóa điều khiển tốc độ quạt. Ngoài ra, nồi hơi đốt than còn có các bộ phận van an toàn và còi báo động để đảm bảo an toàn ở mức cao cho người sử dụng.

2. Nguyên lý hoạt động của lò hơi đốt than

Tuy có nhiều bộ phận nhưng nguyên lý làm việc của lò hơi lại khá đơn giản. Dù là loại lò hơi nào thì đều có chung mục đích là làm nóng nước, tạo nhiệt phục vụ cho các nhu cầu trong công nghiệp. Lò hơi hoạt động dựa vào nhiệt lượng sinh ra của nhiên liệu, biến thành nhiệt năng của hơi nước.

Nhiên liệu sử dụng đốt cùng hơi nóng đi qua vòi phun được đưa vào buồng lửa bốc cháy, đốt nóng dàn ống dẫn nước. Sau đó làm nước trong ống dẫn sôi lên tạo ra hơi. Lượng hơi nước này chính là hỗn hợp lẫn với nước được đưa lên trên khu trống hơi tách hơi khỏi nước, nước chưa bốc hơi sẽ quay trở lại dàn ống tiếp tục quy trình tuần hoàn khép kín tiếp tục.

Các bạn có thể xem thêm về Nồi hơi đốt than kiểu đứng bên Lò hơi Đông Anh

Lượng hơi tách tạo thành lúc ra khỏi trống hơi sẽ tới bộ phận quá nhiệt hình thành hơi nhiệt độ cao. Tùy theo từng người sử dụng nhu cầu mà lựa chọn vận hành riêng, lượng khói thải sẽ đưa qua bộ phận tách bụi, xả ra ngoài ống khói. Đơn vị dùng lượng nhiệt thừa của khói khi tách khỏi bộ phận quá nhiệt cho hoạt động cần nhiệt lượng.

Hiểu đơn giản hơn khi nước được bơm hút tuần hoàn vào bể chứa và nồi hơi. Bộ phận cung cấp nhiệt sẽ đốt nhiên liệu cho tới khi nguồn nhiệt đạt tới mức 20000C. Lúc này, nước bốc hơi tạo thành hơi nóng và được đưa qua các đường ống để cung cấp nhiệt cho các thiết bị. Sau giai đoạn này, hơi nóng sẽ biến mất và ngưng tụ thành nước. Nước sẽ được đưa quay trở lại bể chứa nước cấp lò hơi.

3. Ứng dụng của lò hơi:

Mỗi loại lò có các cấu tạo, đặc điểm, nguyên lý hoạt động phù hợp với nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Lò hơi được sử dụng nhiều trong các nhà máy công nghiệp để cung cấp và dẫn các nguồn nhiệt, nguồn hơi đến các máy móc cần sử dụng.

Lò được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp như dệt, may, thực phẩm, nước ngọt, rượu bia, hải sản, nước mắm, tương,…

Leave a Reply