Bà bầu bị viêm đại tràng có sao không? Điều trị như thế nào?

Bà bầu bị viêm đại tràng là khả năng có thể xảy ra. Phụ nữ khi mang thai bị viêm đại tràng nên có sự chuẩn bị, theo dõi sát sao để có thể khắc phục và vượt qua nó, giữ thai kỳ an toàn.

Bà bầu bị viêm đại tràng có sao không?

 • Bà bầu bị viêm đại tràng có nguy cơ dị tật bẩm sinh không?

Nguy cơ này không tăng lên khi bà bầu bị viêm đại tràng: trong tất cả các nghiên cứu đã được công bố, nó được ước tính là khoảng 3%, tương ứng với nguy cơ được tìm thấy trong dân số nói chung.

 • Có nguy cơ sinh non và thiểu năng thai nhi không?

Nguy cơ thai suy và thai chết lưu không tăng khi bà bầu bị viêm đại tràng.

Tuy nhiên, sẩy thai tự nhiên có lẽ cao hơn một chút ở những phụ nữ mắc viêm đại tràng so với những phụ nữ khác, đặc biệt là khi bệnh phát tác vào đầu thai kỳ.

Tương tự như vậy, nguy cơ sinh non cao hơn ở những phụ nữ bị viêm đại tràng.

Một số ca sinh non có thể liên quan đến việc điều trị y tế không đầy đủ ở phụ nữ mang thai, điều này biện minh cho việc theo dõi thường xuyên và nghiêm ngặt, đặc biệt là trong ba tháng cuối của thai kỳ.

Nguy cơ giả thai là một lý lẽ bổ sung để khuyến khích bệnh nhân ngừng hút thuốc lá.

Lưu ý nhóm bệnh nhân đặc biệt cắt hồi tràng có thai không có vấn đề cụ thể nào và không có nguy cơ sinh non tăng lên, tuy nhiên cần lưu ý tỷ lệ tắc ruột non là 10%.

Ảnh hưởng của việc mang thai và sinh con đối với viêm đại tràng

 • Khi mang thai tác động gì đến bệnh viêm đại tràng

Hoạt động của bệnh vào thời điểm thụ thai ảnh hưởng đến nguy cơ tái phát trong thai kỳ. Khi bệnh không hoạt động vào thời điểm thụ thai, nguy cơ bùng phát không lớn hơn.

Mặt khác, khi bệnh khởi phát khi bắt đầu mang thai, diễn biến có thể thay đổi và nguy cơ tái phát ước tính khoảng 50% khi bệnh tiến triển vào thời điểm thụ thai. Do đó, rất khó để cân bằng bệnh trong những điều kiện này, và có vẻ hợp lý khi khuyên bệnh nhân nên tránh thụ thai trong thời gian bùng phát của bệnh và có kế hoạch mang thai trong thời gian bệnh này chưa khỏi.

Xem thêm: nội soi gan

 • Sau khi sinh con

Cần lưu ý rằng cắt tầng sinh môn dường như đóng một vai trò nhất định đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng vì một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ dính tầng sinh môn sau khi cắt tầng sinh môn là 18%, điều này sẽ khiến mổ lấy thai thích hợp hơn.

Cuối cùng, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ tái phát trong ba năm sau khi mang thai thấp hơn so với ba năm trước đó, và ảnh hưởng có lợi này có thể là do sự thay đổi phản ứng miễn dịch.

Bà bầu vị viêm đại tràng cần phải làm gì?

Cần được theo dõi thường xuyên

Theo dõi tiêu hóa thường xuyên cần được chỉ định đối với nhóm đối tượng này

Trước hết, việc khuyên những phụ nữ muốn mang thai tránh mang thai trong giai đoạn bệnh đang hoạt động là chính đáng và những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch phải được cảnh báo về những nguy cơ gây dị tật của những phương pháp điều trị này.

Theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa của phụ nữ mang thai, lý tưởng nhất là hàng tháng khi đánh giá các triệu chứng lâm sàng (tiêu chảy, đau bụng, chảy máu trực tràng, chảy mủ hậu môn, biểu hiện ngoài tiêu hóa ở khớp hoặc da). Việc khám lâm sàng nghiêm ngặt nên tìm các dấu hiệu kém hấp thu, sa tầng sinh môn bằng cách khám toàn diện về cổ tử cung bao gồm soi trực tràng.

Ngoài ra, cần tìm kiếm và theo dõi nếu xuất hiện các biểu hiện bên ngoài: Xuất hiện viêm khớp ở các khớp liên sườn gần, đầu gối hoặc dấu hiệu của viêm xương cùng; các tổn thương da như ban đỏ nốt sần hoặc viêm da mủ, tìm tổn thương ở mắt như viêm màng bồ đào.

Bên cạnh đó cần đánh giá sinh học bằng cách tìm thiếu máu do viêm thiếu sắt hoặc dạng hỗn hợp, hạ kali máu và các dấu hiệu kém hấp thu trong trường hợp suy thận tiêu chảy (xác định albumine huyết, canxi huyết thanh) bằng cách xác định creatinin.

Đọc thêm: nội soi túi mật

Các giai đoạn phát triển của bệnh

 • Bệnh yên

Không có triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm nhiễm, khả năng chịu đựng tốt với điều trị.

 • Bệnh vừa phải

Hội chứng sa trực tràng với một số khí thải nhầy-máu và tấn công trực tràng kín vào vài cm cuối của trực tràng trong soi trực tràng.

Tiêu chảy khó chịu 2-4 phân nước mỗi ngày mà không có hậu quả chung. Sự liên quan đến hậu môn-tầng sinh môn với một loại nứt hoặc mariscus mà không có áp xe.

 • Bệnh khi hoạt động vừa phải

Hội chứng hậu môn trực tràng với nhiều lần đi ngoài ra máu có chất nhầy mỗi ngày;

Tiêu chảy trong sinh hoạt hàng ngày;

Liên quan đến hậu môn với rò hậu môn, lỗ rò hậu môn nhỏ;

Ảnh hưởng của tình trạng chung với sốt, mất nước, suy nhược, không tăng cân;

Ảnh hưởng đến quá trình mang thai và sự phát triển của thai nhi;

 • Bệnh khi bùng phát nặng

Đau bụng, tiêu chảy nhiều, sốt, áp xe rìa, biểu hiện nặng ngoài tiêu hóa (viêm da mủ, viêm khớp vô hiệu).

Không có chống chỉ định thực hiện nội soi trực tràng bằng ống mềm, cũng không phải nội soi dạ dày, và tất nhiên cũng không phải sinh thiết nếu chúng được chỉ định trong việc quản lý ổ dịch.

Ở phụ nữ mang thai, việc nội soi tổng thể có hoặc không có gây mê bị chống chỉ định, trừ khi nó hoàn toàn cần thiết để quản lý đợt bùng phát bệnh nghiêm trọng.

Tất nhiên, việc kiểm tra X quang được chống chỉ định, cũng như đo độ mờ da gáy trừ khi được chỉ định tuyệt đối trong bối cảnh đánh giá và điều trị một cuộc tấn công nghiêm trọng.

Như chúng ta đã thấy, việc theo dõi đặc biệt nghiêm ngặt trong thời kỳ mang thai đối với bệnh tiêu hóa được chỉ định do nguy cơ thai nhi bị suy nhược và sinh non ở những bệnh nhân bùng phát bệnh trong thai kỳ.

Chăm sóc dinh dưỡng cho bà bầu bị viêm đại tràng

Duy trì lượng dinh dưỡng đầy đủ trong thời kỳ mang thai là cần thiết cho sự phát triển bình thường của thai nhi, và lượng dinh dưỡng tất nhiên sẽ đặc biệt quan trọng trong bệnh hoạt động.

Một số nghiên cứu đã xem xét dinh dưỡng đường ruột nguyên tố hoặc dinh dưỡng tổng thể qua đường tiêu hóa để biết tái phát trong thai kỳ và chúng có thể được sử dụng một cách an toàn.

Điều trị cho bà bầu bị viêm đại tràng

 • Điều trị bằng thuốc

Các loại thuốc điều trị viêm đại tràng cho phụ nữ mang thai có thể có tác dụng phụ. Cần tham khảo bác sĩ thật kỹ, không tự ý mua thuốc uống.

 • Phẫu thuật

Điều trị ngoại khoa chỉ được chỉ định trong các trường hợp cấp cứu: xuất huyết, thủng, phìm đại tràng kháng thuốc điều trị nội khoa bằng nội soi.

Cần lưu ý rằng cắt tử cung toàn bộ có cắt hồi tràng có nguy cơ sẩy thai tự nhiên là 60%.

Phòng ngừa viêm đại tràng ở bà bầu

Chúng ta có thể ngăn chặn sự tấn công của bệnh viêm đại tràng.

Nếu thực sự không có phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng thì có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa hàng ngày để giảm thiểu nguy cơ bị viêm đại tràng. Vì vậy, bạn nên:

 • Ăn chậm và nhai thức ăn trong thời gian dài;
 • Tránh thức ăn gây kích thích như bắp cải, rau sống hoặc bánh mì;
 • Ăn vào những giờ cố định;
 • Tránh ăn các món cay;
 • Không sử dụng thuốc nhuận tràng;
 • Uống đủ nước;
 • Thực hành các hoạt động thể chất thường xuyên;
 • Tránh xa các nguồn gây căng thẳng;

Bà bầu bị viêm đại tràng nên ăn gì?

Khi đang mang thai và bị viêm loét đại tràng, bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản để đảm bảo nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và thai nhi .

 • Bổ sung một nửa thực đơn là trái cây và rau;
 • Hãy chế biến một nửa số ngũ cốc bạn ăn là ngũ cốc nguyên hạt;
 • Thay sữa giàu chất béo bằng sữa nguyên chất để có các lựa chọn không béo hoặc ít béo;
 • Ăn ít muối;
 • Uống nước thay vì nước ngọt có đường;
 • Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán, nhiều đường và cay;
 • Tránh xa các loại hạt, bỏng ngô và ngô vì chúng có thể khiến tình trạng sưng tấy nặng hơn;
 • Đảm bảo rằng bạn uống nhiều nước, vì tiêu chảy có thể gây mất nước;
 • Không nên ăn rau sống;
 • Tránh ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm bông cải xanh , súp lơ trắng và táo. Chọn những món có nhiều chất chống oxy hóa , chẳng hạn như quả việt quất, anh đào, cà chua , bí và ớt chuông;
 • Bổ sung canxi bằng sữa chua hoặc pho mát cứng, nước trái cây và đồ uống khác, ngũ cốc và bánh mì có bổ sung canxi; Bạn có thể ăn đậu phụ, đậu nành, đậu mắt đen hoặc cá đóng hộp có xương (chẳng hạn như cá mòi hoặc cá hồi);
 • Chất béo lành mạnh từ cá. Không ăn cá mập, cá kiếm, cá thu, hoặc cá ngói. Chúng có xu hướng chứa nhiều thủy ngân hơn.
 • Bổ sung một số loại vitamin trước và trong khi mang bầu;

Leave a Reply