Giải pháp nào để phòng, trị bệnh taura trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh taura trên tôm thẻ chân trắng (bệnh đuôi đỏ) là một trong những bệnh nguy hiểm ở tôm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất vụ nuôi. Do đó, việc tìm ra phương pháp phòng trị bệnh taura trên tôm thẻ chân trắng là vấn đề cấp bách mà bà con cần phải giải quyết ngay.

Nguyên nhân gây nên bệnh taura trên tôm thẻ chân trắng là gì?

Bệnh taura do virus taura, thuộc loại virus Picornavirus gây nên. Chúng ký sinh trong tế bào biểu mô và cả dưới mô đuôi.

Bệnh taura trên tôm thẻ chân trắng do virus taura gây nên

Bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng do virus Taura gây nên

Dấu hiệu tôm thẻ chân trắng nhiễm bệnh Taura

Bệnh taura ở tôm thẻ chân trắng trải qua 3 giai đoạn:

– Giai đoạn cấp tính: Vỏ tôm mềm, ruột rỗng, tôm yếu, bơi lờ đờ, phần đuôi sưng phồng lên có màu đỏ và xuất hiện dấu hiệu của sự hoại tử ở phần biểu bì của phần đuôi. Khi tôm có trọng lượng lớn hơn 1g/con, tôm bị hôn mê, tấp mé bờ hoặc nổi lơ lửng lên trên tầng mặt. Do đó, bạn sẽ dễ bắt gặp khung cảnh những đàn chim bay xung quanh những ao tôm mắc bệnh để kiếm ăn.

– Giai đoạn chuyển tiếp: Trên lớp biểu bì của tôm xuất hiện các đốm đen, ngoài ra, tôm có thể bị phồng, đỏ đuôi hoặc không. Phần vỏ kitin ở đuôi và phần chân bơi bị vi khuẩn vibrio ăn mòn.

– Giai đoạn mạn tính: Đây là giai đoạn mà virus ký sinh trong tổ chức lympho nên không có dấu hiệu đặc trưng của bệnh xuất hiện bên ngoài.

Xuất hiện các đốm đen trên thân tôm thẻ chân trắng bị bệnh Taura

Xuất hiện các đốm đen trên thân tôm thẻ chân trắng bị bệnh Taura

Giải pháp nào để phòng, trị bệnh taura trên tôm thẻ chân trắng

– Xử lý nguồn nước trước khi cấp vào ao

– Cải tạo, chuẩn bị ao nuôi tôm đúng quy trình kỹ thuật, chăng lưới để ngăn giáp xác mang theo mầm bệnh có cơ hội xâm nhập vào bên trong ao.

– Định kỳ bổ sung vitamin C, khoáng chất, probiotic vào khẩu phần ăn hàng ngày để tăng sức đề kháng cho tôm.

– Giảm lượng thức ăn hàng ngày cho tôm, song song với việc duy trì nồng độ pH trong ao ổn định, tối thiểu là 8.

– Vớt, dọn xác tôm chết mỗi ngày. Sau khi không thấy tôm chết được 4 – 5 ngày, tiến hành thay nguồn nước mới cho ao và bổ sung thêm chất dinh dưỡng vào thức ăn của tôm.

Cải tạo ao nuôi tôm đúng quy trình

Cải tạo ao nuôi tôm đúng quy trình

– Lựa chọn con giống khỏe mạnh từ các trại ương tôm giống uy tín bằng xét nghiệm nhanh PCR.

Sử dụng máy PCR xét nghiệm nhanh

Sử dụng máy PCR xét nghiệm nhanh

 

Hiện nay, vẫn chưa có một quy trình cụ thể để điều trị bệnh taura trên tôm thẻ chân trắng. Khi ao có tôm nhiễm bệnh, bà con cần phải tiến hành sát khuẩn thật kỹ để hạn chế tối đa sự lây lan bệnh dịch từ ao này sang những ao khác. Để được tư vấn chi tiết hơn, bà con vui lòng liên hệ trực tiếp đến số HOTLINE 1900 2620. Dr.Tom luôn sẵn lòng hỗ trợ bà con.

 

 

 

Leave a Reply