ĐAU MỎI CỔ XUẤT PHÁT TỪ NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀO?

Chứng đau mỏi cổ và vai gáy không chỉ khiến cho bạn cảm giác mệt mỏi, khó chịu mà còn ảnh hưởng tiêu cực một cách trực tiếp đến công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày hay chất lượng cuộc sống của nhiều người. Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng đau mỏi cổ này? Cũng như triệu chứng  của bệnh ra sao và chúng ta cần làm gì để có thể chấm dứt được tình trạng này một cách hiệu quả nhất? Hãy đọc ngay thông tin có trong bài viết sau để có thể tìm ra được câu trả lời chính xác cho vấn đề này bạn nhé.

ĐAU MỎI CỔ XUẤT PHÁT TỪ NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀO?
Đau mỏi cổ do rất nhiều nguyên nhân gây ra, phổ biến nhất là:

Căng cơ

Căng cơ vùng cổ thường xảy ra khi những sợi cơ bị kéo giãn. Tình trạng này xảy ra khi bạn luyện tập thể thao quá sức, lắc đầu mạnh hoặc bật dậy bất ngờ vào buổi sáng. Thông thường, cơn đau sẽ tự biến mất sau 1-2 ngày.

Ngồi làm việc sai tư thế

Các mô, gân và cơ của cổ khá mềm, do đó, có thể dễ dàng bị giãn, gây đau mỏi nếu cổ bị nghiêng hoặc vươn ra trước quá lâu. Điều này thường xảy ra khi bạn nghiêng đầu hoặc cúi đầu xem điện thoại hoặc ngồi làm việc ở một tư thế trước máy tính trong thời gian dài.

Gối nằm không phù hợp

Nếu thức dậy mà thấy vùng cổ, vai, gáy mỏi nhừ thì có lẽ bạn đang nằm trên chiếc gối không phù hợp. Một chiếc gối quá cứng, mềm hoặc quá cao đều có thể tác động tới vùng cổ của bạn và ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

Chấn thương

Đau vùng cổ có thể là biểu hiện của những tổn thương ở cơ bắp, dây chằng, gân, thậm chí là cả đốt sống. Bên cạnh đó, những chấn thương vùng cổ như: mang vác vật nặng quá sức, trượt ngã, tai nạn giao thông… cũng là nguyên nhân dẫn tới đau mỏi cổ.

Các bệnh lý về xương khớp

Đau mỏi cổ cũng có thể xuất phát từ những bệnh lý về cột sống và đĩa đệm như: hẹp ống sống cổ, thoái hóa đốt sống cổ, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm cổ… Các bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì có thể gây ra biến chứng, làm mất dần khả năng vận động.

Do tuổi tác

Khi bước qua tuổi 35, xương khớp bắt đầu có hiện tượng thoái hóa, sụn khớp giảm dần tính dẻo dai, đàn hồi, dẫn đến nguy cơ mắc chứng đau mỏi cổ, gáy cao. Hiện nay, độ tuổi bị đau mỏi cổ ngày càng trẻ hóa, thường gặp ở nhân viên văn phòng, lái xe… do tính chất công việc ngồi nhiều, ít vận động.

Trong trường hợp đau mỏi cổ do làm việc sai tư thế hoặc mang vác vật nặng thì người bệnh nên nằm nghỉ ngơi đến khi giảm đau thì có thể vận động nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu các cơn đau xuất hiện dữ dội, kéo dài thì người bệnh nên đến cơ sở chuyên khoa để xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời.

Leave a Reply