ẨM THỰC VÙNG MIỀN VIỆT NAM

Ẩm thực miền Bắc: Tinh tế, vị vừa phải, trung tính

Phở Hà Nội, bún thang Hà Nội, bún chả Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể… Nghe thôi cũng đủ để thấy ẩm thực Hà Nội từ cách chế biến, trình bày cho đến tên gọi của các món ăn đều rất đơn giản nhưng lại phần nào thể hiện được nhiều nét tinh tế rất riêng trong từng vùng miền người dân Hà Thành nơi đây. Là vùng đất có nền văn hóa lâu đời với nhiều triều đại phong kiến lịch sử, có thể nói Hà Nội được xem là nơi lưu giữ tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam trọn vẹn nhất.
.

Không cay xé lưỡi như các món ăn của miền Trung, cũng không ngọt như cách ăn của người miền Nam. Mà khẩu vị ăn của người miền Bắc rất thanh đạm, nhẹ nhàng và chua nhẹ. Họ ăn nhiều rau và các loại thủy hải sản nước ngọt. Các món ăn luôn có sự hài hòa, các gia vị có sự tương hỗ với nhau. Và chính sự vừa phải trong quá trình nêm nếm này đã tạo nên những nét thanh tao, tinh tế trong ẩm thực miền Bắc nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung.
Người miền Bắc không chỉ chú trọng đến những món ăn vào những ngày lễ Tết, một đặc trưng nữa rất quan trọng trong ẩm thực Bắc bộ đó chính là những món quà bánh. Đây được xem như là những món quà nhỏ nhằm đem lại cho người ta nhiều háo hức, đặc biệt, nó lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc. Các món đặc trưng: các loại mứt làm từ sấu, bánh cốm…

Đậm đà món ăn miền Trung

Không được thiên nhiên ưu ái như miền Bắc hay miền Nam. mảnh đất miền Trung vốn nắng lắm mưa nhiều, lại hay hứng chịu thiên tai. Có lẽ vì vậy mà con người nơi đây luôn biết trân trọng và biến những sản vật tuyệt vời thành những món ăn mang những hương vị rất riêng, mà ai đã một lần thưởng thức thì sẽ không thể nào quên được. Các món đặc trưng có thể kể đến như Cao lầu, cơm hến, bún bò Huế, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh xèo, bánh đập, chả ram … Có thể thấy, điều đặc biệt của ẩm thực miền Trung đó là sự hài hòa, đan xen của hai lối ẩm thực: cung đình và đường phố. Nếu ẩm thực cung đình nặng về lễ nghi, cầu kì và sang trọng thì ẩm thực đường phố dung dị, đơn giản nhưng cũng rất tuyệt vời. Với Sự phát triển song hành này không hề đối chọi nhau, ngược lại càng khiến cho ẩm thực miền trung trở nên đa dạng, phong phú và khác biệt. Như thế thôi, cũng đủ để thấy trong nền ẩm thực Việt Nam, rất đa dạng và đặc sắc về những đặc sản riêng, mang đậm bản sắc phong phú và hương vị của từng vùng miền
Khác với miền Bắc và Nam, ẩm thực miền Trung lại tương đối cầu kì, chú trọng từ hình thức, cách trình bày cho đến tên gọi món ăn. Ngoài màu sắc thì các loại gia vị cũng được người Huế hay người miền Trung chú trọng. Đặc biệt, ớt là gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn. Hầu như các tỉnh miền Trung đều có biển, vì thế không ngạc nhiên khi ớt được sử dụng rất nhiều trong các món ăn bởi nó giúp người đi biển cảm thấy ấm hơn. Và cũng chính cái vị cay đó đã tạo nên một bản sắc riêng không lẫn vào đâu đối với ẩm thực miền Trung.

Miền Nam – vị ngọt, mang phong cách đa dạng

Với vị trí địa lý thuận lợi, ẩm thực miền Nam không chỉ tiếp thu tinh hoa từ ẩm thực Việt Nam nói chung mà còn được tiếp thu ẩm thực của các dân tộc khác như Chăm, Khơme và người Hoa,… cũng như chịu ảnh hưởng của nhiều quốc gia trên thế giới khác nhau. Không cầu kì như ẩm thực Cung đình, các món ăn miền Nam mang nét giản dị, dân dã mà vô cùng đa dạng như chính con người nơi đây.
Món ngon miền Nam thường được nêm đường hoặc mang vị ngọt của các loại rau củ và vị béo do sử dụng nước dừa. Chỉ cần những nguyên liệu đơn sơ, bình dị là có thể tạo nên một phong thái riêng cho các món ăn của vùng đất này. Miền Nam món ăn đa dạng, biến hóa khôn lường với vị ngọt, cay, béo do sử dụng nước dừa. Các món ăn đặc trưng sử dụng ngọt nhiều: bánh (bánh in, bánh men, bánh ít, bánh bò…), chè (chè kiếm, chè chuối), xôi, nem nướng, cháo gà, gà rô ti… đều sử dụng nước dừa hay cốm dừa để tăng vị béo, vị ngọt. Các món đặc trưng: cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang… hay các món đậm chất dân dã của miền Tây sông nước như Lẩu mắm miền Tây, bánh canh cá lóc, các loại mắm,… Đặc biệt, người miền Nam thích ăn vị nào là phải ra vị đó, ngọt là ngọt ngây, béo là béo ngậy, cay là cay xé lưỡi
Ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng, phong phú từ Bắc vào Nam. Mỗi vùng miền đều có những đặc sản riêng, phong phú, hài hòa. Và đó cũng chính là nét hấp dẫn du khách khi du lịch đến Việt Nam là sẽ nhớ mãi.

Leave a Reply