ĐỒNG HỒ QUARTZ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

ĐỒNG HỒ QUARTZ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Trước tiên, chúng ta bàn về bộ máy chuyển động của đồng hồ (watch movement). Tựa như quả tim của con người, bộ máy chuyển động chính là “nguồn sống” của đồng hồ. Nó hoạt động như một nhà máy điện mini, cung cấp năng lượng cho các chức năng của đồng hồ có thể hoạt động một cách bình thường. Cơ chế của nhà máy mini này có thể khiến bộ kim chỉ thời gian chuyển động, có thể cung cấp sức mạnh cho bất kỳ chức năng phát sinh nào (như chức năng bấm giờ, lịch hằng năm hoặc múi giờ kép). Bộ máy chuyển động là thành phần thiết yếu trong đồng hồ và giữ cho thời gian chính xác. Tóm lại, một chiếc đồng hồ không thể hoạt động nếu như thiếu bộ máy này.

Bất kỳ đồng hồ nào cũng cần một yếu tố dao động và điều tiết để giữ cho thời gian chính xác nhất có thể. Ở đồng hồ cơ, yếu tố này có dạng lò xo cân bằng và bánh xe cân bằng. Còn đối với đồng hồ quartz, một tinh thể thạch anh siêu nhỏ được cắt theo hình một chiếc âm thoa.Thạch anh này dao động ở một tần số chính xác và cũng có đặc tính áp điện, nghĩa là khi áp suất tác động lên nó, nó sẽ tạo ra một volt điện nhỏ.

Nghịch đảo của tính chất này vẫn đúng. Đúng ở chỗ khi có một dòng điện truyền qua thạch anh, nó sẽ rung (thường là 32.768 lần mỗi giây). Mạch vi điện tử của bộ chuyển động sau đó sẽ hạ xuống thành một xung điện mỗi giây. Sự thúc đẩy này điều khiển một động cơ lần lượt di chuyển kim giây và nhích từng bước mỗi giây.

Tóm lại, cách thức hoạt động của đồng hồ quartz:

  • Đồng hồ quartz được cung cấp năng lượng bởi một pin gửi tín hiệu điện thông qua một mảnh tinh thể thạch anh dưới hình dạng chiếc âm thoa.
  • Tinh thể thạch anh này rung 32768 lần mỗi giây, tạo ra tín hiệu với tần số chính xác.
  • Các rung động được bộ vi mạch xử lý và chuyển đổi thành một xung mỗi giây.
  • Chuyển động nhất quán của kim đồng hồ chính là kết quả của xung này.

tinh thể thạch anh hình chiếc âm thoa trong đồng hồ

Bộ cộng hưởng tinh thể thạch anhđược tạo ra dưới hình dạng của một âm thoa. (Nguồn: Wikipedia)

LỢI ÍCH CỦA BỘ CHUYỂN ĐỘNG THẠCH ANH

  1. Thời gian chính xác: Như đã nói bên trên, những chiếc đồng hồ quartz có độ chính xác vượt trội. Sai số của nó thấp hơn cả những chiếc đồng hồ cơ cao cấp nhất, chuyên nghiệp nhất (khoảng ±10 giây mỗi tháng).
  2. Dễ sử dụng: Đồng hồ thạch anh chạy bằng pin và không cần sự can thiệp của con người để tiếp tục “sống”.
  3. Bảo trì thấp: Số lượng các bộ phận chuyển động thấp và sự góp mặt của pin đã đảm bảo cho chúng có thể duy trì tuổi thọ mà không cần bảo bảo trì quá nhiều thứ.
  4. Ít tốn kém hơn: Đồng hồ cơ đòi hỏi nhiều thời gian, trình độ và kỹ năng chuyên môn để có thể chế tạo ra chúng. Trong khi đồng hồ thạch anh lại không cần đến những điều này. Vì thế chi phí để đầu tư cho một chiếc đồng hồ quartz luôn khiêm tốn hơn đồng hồ cơ.
  5. Độ bền: Không giống đồng hồ cơ, bộ máy chuyển động bên trong đồng hồ thạch anh ít bị ảnh hưởng bởi các tác động ngoại lực (như sốc, từ trường,…). Vì thế độ bền của chúng tương đối tốt hơn. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc nhiều vào hãng đồng hồ mà bạn đã đầu tư nữa. Thế nên hãy luôn dành sự quan tâm cho những chiếc đồng hồ chính hãng đến từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo rằng bạn sẽ không hối tiếc sau một thời gian sử dụng chúng.

https://casiovietnam.net/dong-ho-dien-tu-casio-aq-230gg-9adf-day-kim-loai-va-vo-ma-ion-mau-xam-nen-mat-mau-vang

https://casiovietnam.net/dong-ho-dien-tu-casio-aq-230gg-2adf-day-kim-loai-va-vo-ma-ion-mau-xam-nen-mat-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-ltp-vt01d-2budf-day-kim-loai-nen-mat-mau-xanh

đồng hồ quartz Patek Philippe 4920R

Các nhà sưu tập đồng hồ xa xỉ trên Thế giới luôn dành đam mê và nhiệt huyết của mình cho các mẫu đồng hồ cơ với một trái tim phi thường phức tạp và tinh xảo. Tuy nhiên, đồng hồ quartz lại được giành được sự ưa chuộng để sử dụng thường xuyên với độ chính xác và độ tin cậy cao.

Leave a Reply