Lựa chọn van khí nén

AutomaticDirect-Hình-2

Hình 2: Các loại van này, với các ký hiệu mạch liên quan, cũng thường được xác định bởi số lượng cổng.

Kiểm soát năng lượng chất lỏng của xi lanh khí nén bắt đầu với việc lựa chọn van thích hợp để cung cấp không khí sạch và khô cho xi lanh, bộ truyền động và vòi phun. Các tiêu chí lựa chọn van khí nén được liệt kê trong Bảng 1 giúp chỉ định các van phù hợp để kiểm soát lưu lượng khí và kích hoạt xi lanh trong các máy tự động.

Nhiều tùy chọn chuyển đổi van có sẵn. Van điều khiển hướng có thể được chuyển đổi thủ công, nhưng trên các máy tự động, van điều khiển bằng điện từ hoặc điều khiển bằng không khí là phổ biến hơn.

Các van vận hành bằng điện từ và điều khiển bằng không khí thường được chuyển đổi sử dụng nguồn điện 12 Vdc, 24 Vac / dc hoặc 120 Vac. Trong các kích thước van lớn hơn, các van điều khiển bằng không khí có hiệu suất điện cao hơn khi chúng chuyển đổi một ống van nhỏ, sau đó vận hành ống van chính lớn hơn nhiều.

Các van đơn giản nhất là 2 chiều, và cũng có các van 4 chiều (Hình 2). Những loại van này cũng thường được xác định bởi số lượng cổng của chúng. Tất cả các van đều có cổng không khí (P) và một cổng thoát khí (A) hoặc hai cổng thoát khí (A và B). Một van cũng có thể có một hoặc nhiều cổng xả. Van 5 cổng có thể gây thêm một chút nhầm lẫn, nhưng về mặt kỹ thuật, van 4 chiều có hai cổng xả, được dán nhãn R và S, do đó, 5 cổng là P, A, B, R và S. Hai cổng xả khí đến cùng một vị trí, mở ra bầu khí quyển, và do đó được coi là cùng một cách.

Một van 2 vị trí, như tên cho thấy, sẽ ở một trong hai vị trí, mở hoặc đóng. Với van 5 cổng, 2 vị trí, hai cổng đầu ra luôn ở chế độ ngược nhau. Khi một người nhận được không khí vào, thì người kia đang cạn kiệt không khí.

Van 3 vị trí có vị trí trung tâm hoặc trung tính là trung tâm đóng và chặn tất cả các cổng, hoặc ống xả trung tâm với các cổng đầu ra được kết nối với ống xả. Van đóng ở giữa có thể là một lựa chọn tốt để giữ vị trí hoặc thực hiện thao tác nhích của xi lanh. Van xả trung tâm hoạt động tốt để xả áp suất không khí từ xi lanh khi bộ truyền động không được kích hoạt, thường cho mục đích an toàn.

Bạn cần loại van nào? Nói chung, van 2 cổng sẽ được sử dụng trong ứng dụng vụ nổ không khí. Một van 3 cổng có thể tạo áp lực cho tàu, và sau đó xả áp suất khi chuyển. Một van 3 cổng cũng được sử dụng để điều khiển các xi lanh hồi xuân, với lò xo rút lại xi lanh khi van bị mất điện. Một van 5 cổng thường là lựa chọn tốt nhất để kiểm soát các xi lanh tác động kép vì nó có thể tạo áp lực và xả cả hai bên của xi lanh để mở rộng và rút lại.

>>> Xem thêm MÁY NÉN KHÍ DÂY ĐAI PEGASUS TM-V-0.6/8-230L

Tìm hiểu về  MÁY NÉN KHÍ FUSHENG TA100 (10HP)

MÁY NÉN KHÍ PUMA ĐÀI LOAN 2HP, BÌNH CHỨA 95L, PK-2100 có đặc điểm gì cùng tìm hiểu tại Hùng Tiến.

Leave a Reply