Đi du lịch không giúp bạn trở thành một người tốt hơn: Thế hệ của chúng ta hoàn toàn sai về du lịch

Leo Hidalgo
Tôi nhớ mình đã thảo luận về sự phát triển cá nhân với một người bạn vào một ngày nào đó, một người mà tôi kính trọng và ngưỡng mộ và cảm nhận về việc đi du lịch quan trọng như thế nào khi tìm thấy chính mình, khi cô ấy nói với tôi điều kỳ quặc nhất:

Tôi nghĩ mọi người làm quá nhiều chuyện ồn ào khi đi du lịch. Ý tôi là, tôi thích đi du lịch. Nhưng tôi không nghĩ rằng đó luôn là cách tốt nhất để phát triển.

Vào lúc đó, một khái niệm không mong muốn như vậy là hết sức tai tiếng đối với tôi. Bạn tôi là một nghệ sĩ có đầu óc sáng tạo và tò mò, làm thế nào cô ấy có thể nói điều đó? Điều gì có thể tốt hơn cho sự phát triển cá nhân hơn là tìm hiểu những nơi khác, văn hóa, con người, các loại hình nghệ thuật khác? Tôi chỉ không thể bao bọc tâm trí của tôi xung quanh nó.

Chà, tôi phải mất một lúc, nhưng cuối cùng tôi cũng hiểu ý của cô ấy. Và tôi mừng vì cô ấy đã suy nghĩ một chút trước khi nhảy lên băng đảng hấp dẫn nhưng nông cạn đó. Bây giờ, mặc dù đi du lịch vẫn là một trong những đam mê lớn nhất của tôi, tôi có thể nói rằng tôi đồng ý với cô ấy: đi du lịch không mở mang đầu óc của bạn, cũng không đảm bảo sự phát triển cá nhân. DU LỊCH KHÔNG LÀM CHO BẠN MỘT CÁ NHÂN TỐT HƠN.

 

Tuy nhiên, có một giả định ngầm trong các bài báo liên quan đến du lịch, trong các trích dẫn du lịch nổi tiếng lan truyền trên Internet và trong cộng đồng du lịch trên mạng, nói chung, rằng du lịch nên là mong muốn tối thượng của mọi người, đó là cách duy nhất để hạnh phúc, tốt nhất cách để nhận biết chính mình và thế giới.

Tôi tin rằng đó là nhảm nhí. Và đây là lý do tại sao.

Du lịch chỉ vì mục đích du lịch sẽ không mở mang đầu óc bạn.

Du lịch có tiềm năng để được tuyệt vời. Thay đổi cuộc sống. Mở rộng tầm mắt. Nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó luôn luôn như vậy.

Chẳng hạn, hãy tham gia chuyến đi marathon bưu thiếp điển hình của người Viking, nơi bạn vội vã từ nơi này sang nơi khác, thèm khát những cảnh đẹp nổi tiếng, những bức ảnh tuyệt đẹp trên Instagram và những đêm hoang dã. Bạn ghé thăm 6 thành phố trong 15 ngày, không có thời gian để thực sự làm bất cứ điều gì ngoài việc làm trầy xước bề mặt của những nơi bạn đến.

Bạn đã đến một nơi mới. Đã thêm một huy hiệu mới vào bộ sưu tập của bạn. Nhưng, bạn đã khám phá điều gì về bản thân mà trước đây bạn không biết? Bạn đã bị thổi bay bởi thực sự tham gia vào một nền văn hóa khác biệt với bạn? Bạn có một câu chuyện hay để kể rằng không liên quan đến việc say rượu?

Không có gì sai với điều đó, tôi yêu những giai thoại đó và có khá nhiều bản thân mình, nhưng tôi tin rằng có nhiều chuyến đi hơn thế.

Chia sẻ không phải lúc nào cũng quan tâm.

Vì vậy, bạn đã đến một quốc gia được gọi là Thế giới thứ ba và vô cùng ngạc nhiên trước bầu không khí kỳ lạ, đồng thời xúc động trước thảm kịch của nghèo đói và bất công. Sau đó, bạn chụp một số bức ảnh với những đứa trẻ địa phương, biến chúng thành ảnh đại diện Facebook của bạn và trở về nhà và chia sẻ câu chuyện đau lòng về cuộc sống ở bên kia thế giới.

Này, có thể bạn thậm chí tình nguyện ở nước ngoài. Đó là một vấn đề lớn, một điều tuyệt vời để làm nếu tự thực hiện. Nó chắc chắn có thể cung cấp cho bạn một quan điểm mới về thế giới và vị trí của bạn trong đó. Nhưng điều với tình nguyện viên của Hồi giáo là nó thường đi theo một ranh giới tốt giữa sự tham gia thấu cảm và thụt rửa nhân đạo: đặt nhiều tiền vào một chuyến đi để làm việc gì đó mà người dân địa phương có thể dễ dàng trả tiền để làm (và sẽ thích được trả tiền để làm), trong khi nói chung vẫn không nhận thức được các vấn đề gốc phức tạp gây ra các vấn đề mà bạn được cho là sẽ giúp khắc phục lỗi khắc chế.

Bạn cũng có thể học được rất nhiều bằng cách ở cùng một nơi với cùng một người.

Nhiều khi, sự tôn vinh của việc đi du lịch đi đôi với việc chê bai lối sống khác, ám chỉ rằng ở nhà và đi chơi với cùng một người là một sự lãng phí thời gian, rằng đó là một cách để ở trong vùng thoải mái và không đủ nguy hiểm .

Đó có thể là trường hợp đôi khi, nhưng không nhất thiết là luôn luôn. Những người dành nhiều thời gian với bạn, những người nhìn thấy bạn phát triển qua nhiều năm, không chỉ là những người bạn có thể tin tưởng nhất, những người sẽ hiểu bạn mà không cần giải thích quá nhiều, họ cũng là những người biết bạn đủ để không để bạn thoát khỏi sự nhảm nhí của bạn, và do đó là những người làm cho bạn trở thành một người tốt hơn.

Mối quan hệ vững chắc, có ý nghĩa thường được xây dựng trên những người dành nhiều thời gian cho nhau. Có một loại trái phiếu đặc biệt được tạo ra bằng cách chia sẻ cuộc sống hàng ngày của bạn với người mà bạn không thể tạo theo bất kỳ cách nào khác.

Bên cạnh đó, rèn kết nối sâu sắc với mọi người là một trong những trải nghiệm bổ ích nhất trong cuộc sống – và những người bạn có mối quan hệ sâu sắc và có ý nghĩa sẽ là những người sẽ ở đó khi mọi thứ trở nên khó hiểu và khó khăn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn không cần điều đó ngay bây giờ, có lẽ bạn sẽ hối tiếc về sau.

Ý tôi là là Đi Đi tìm ý nghĩa của bạn

Tất cả các hình thức du lịch là hợp lệ nếu bạn tìm thấy ý nghĩa trong đó. Hãy tự do, vui chơi. Nhưng hãy cố gắng đào sâu hơn một chút vào những bài học cuộc sống du lịch có thể mang lại cho bạn và những gì bạn có thể mang đến cho thế giới bằng cách đi du lịch.

Nếu bạn sẽ không làm điều đó, thì đừng đi vòng quanh trên bệ, nói về nó như thể đó là giải pháp cho mọi vấn đề, cách duy nhất có thể để sống, là chìa khóa để hiểu cuộc sống.

Bởi vì kiểu du lịch làm thay đổi cuộc sống của chúng ta, du lịch có ý thức, – ngoài việc thân thiện với môi trường và không xâm lấn đối với người dân địa phương, nên chúng ta phải đặt câu hỏi ít nhất trong số những điều sau:

Bước ra khỏi phiên bản của bản thân tôi cho thế giới thấy, hoặc từ cách người khác nghĩ tôi – tôi thực sự là ai?

Leave a Reply