Tham quan di tích lịch sử dịp hè

Mùa hè nóng nực đã đến, các bạn nhỏ tạm rời xa mái trường để về với gia đình vui chơi dịp hè. Bỏ qua tất cả những lo toan sách vở và cuộc sống, hè cũng là lúc mà các gia đình tổ chức đi du lịch và tham quan. Mỗi người một lựa chọn, ở Việt Nam mình thì chỉ lướt thoáng qua thì cũng đã có hàng chục nơi lý tưởng để chúng ta có một cuộc hành trình thú vị. Đa phần là đi biển, tắm biển đùa giỡn với sóng và cảm nhận vị mặn nồng của biển cả bao la luôn là sự trải nghiệm lý thú cho tất cả. Cũng có nhiều người chọn cho mình những địa danh núi non hùng vĩ, lên cao để mát hơn và vươn tầm mắt về xa mà tấm tắc về tiên cảnh.

Một kiểu đi tham quan nữa mà các bạn nhỏ luôn luôn khao khát đó là được tận mắt thấy và hồi tưởng về những gì đã thuộc về quá khứ.  Đi tham quan các địa danh, di tích đã gắn liền với lịch sử cha ông là một việc làm ý nghĩa. Chúng ta không những dạy cho con mình những bài học vô cùng quý báu mà còn khơi lại và nuôi dưỡng cho các bé niềm tự hào dân tộc, ý chí bất khuất kiên cường của bao thế hệ người Việt Nam. Mà ở đó, chúng ta còn dạy được cho con cháu những gì phải làm trong tương lai của chúng. Thế hệ nối tiếp thế hệ, thời gian không bao giờ ngừng trôi. Lịch sử 4000 năm của nước ta lúc mạnh lúc suy, đó cũng là lẽ thường vậy.

Xưa nay, các bé chỉ được học qua sách vở cũng như nghe ông bà bố mẹ kể lại, cố giáo dạy trên lớp mà ít khi có được trải nghiệm thực tế để hiểu sâu hơn cũng như yêu thích lịch sử hơn. Xã hội phát triển, môn sử dần dần rơi vào quên lãng nhưng những nhà làm giáo dục với các chuyên gia hàng đầu của thế giới đã chỉ ra tầm quan trọng của môn lịch sử trong việc hình thành và phát triển tính cách trẻ. Có hiểu biết về lịch sử mới thôi thúc và nung nấu trong con người những ý chí mạnh mẽ. Có hiểu lịch sử thì chúng ta mới biết được hiện tại và phán đoán được tương lai.

Mùa hè cho các bé đến tham quan các di tích lịch sử thì thật tuyệt. Các địa danh nơi đã từng xảy ra những trận đánh vang danh sử sách, những nơi mà gắn liền với nơi ở và mất của các anh hùng dân tộc. Đến đó để biết cha ông đã bằng cách thần kỳ như thế nào mà viết nên những trang vẻ vang như vậy. Đến thăm đền của các anh hùng dân tộc để biết họ cũng là người phàm mà bằng ý chí như thế nào lại hóa được vĩ nhân. Sự nỗ lực và ý chí vượt qua gian khó sẽ được thôi thúc ở trẻ qua những buổi tham quan này. Bé sẽ trở nên tự lập hơn và có trách nhiệm hơn với bố mẹ cũng như chính bản thân mình.

Khi tổ chức sự kiện ngoài trời đi tham quan thì các bậc phụ huynh nên trang bị đầy đủ cho các bé. Mang máy ảnh Canon 700D để các bé ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Nếu các bé đi theo tour thì bên tổ chức nên có một ý tưởng sáng tạo và độc đáo trong sự kiện này để các bé được tham gia nhiều hoạt động bổ ích nhất.

Leave a Reply