Cách huấn luyện chó con hay mà các bạn nên biết

Cách huấn luyện chó con như thế nào là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bởi nuôi chó và dạy chó muốn hiệu quả thì cần sự gắn kết giữa chó và chủ một cách cao nhất. Chính vì thế mà hầu hết những người yêu chó đều chọn nuôi chó con thay vì những con đã to và trưởng thành. Có một vấn đề mà nhiều người thường hay phàn nàn là dù nuôi từ nhỏ nhưng chó khi lớn vẫn rất bướng và không nghe lời. Để giải đáp những lo lắng này, bài viết sẽ giải thích cũng như chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm quý giá đến từ những chuyên gia chăm sóc và huấn luyện chó nhé.

Nuôi chó phải có kỷ luật ngay từ nhỏ với chó con

Chó có nguồn gốc là chó hoang, là động vật ăn thịt. Sống bầy đàn và dù rằng được con người thuần hóa hàng ngàn năm thì tập tính đó vẫn luôn là nét di truyền của nó. Nó chỉ tuân mệnh và phục tùng con đầu đàn, do vậy khi bạn nuôi chó con thì bạn phải thể hiện được cái uy của mình khiến nó phải nể, sợ và phục tùng mình. Nếu bạn để nó nhờn thì bạn không thể dạy bảo được nó. Đây là một câu chuyện gặp ở rất nhiều những người nuôi chó. Chính cách nuôi, gần gũi không đúng cách đã khiến chúng bất tuân lệnh của bạn. Đối với những con chó to lớn thì mọi việc có vẻ phức tạp hơn bạn nghĩ. Những con chó to lớn như chó nghiệp vụ khi lớn lên có thể gây nguy hiểm cho các thành viên gia đình bạn. Do đó, thể hiện cái uy và thiết lập kỷ luật và cho nó thấy rằng ai mới là người chủ thực sự của nó là điều quan trọng hàng đầu khi muốn nuôi và huấn luyện chó con tốt.

Bạn khi cho nó ăn cũng tránh cho nó ăn thức ăn sống, bởi chó sẽ có khả năng hung dữ hơn khi ăn thịt sống. Điều này đã được chứng minh ở các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, đánh đập và có hành vi bạo lực cũng khiến chó lầm lỳ và có khả năng bộc phát hung dữ tấn công bạn.

Cách huấn luyện chó con

Chó con được 6 tháng tuổi huấn luyện là tốt nhất. Lúc này, chó đủ cứng cáp về thể chất, về trí khôn thì nó đủ thông minh để ghi nhớ các bài huấn luyện chó. Bạn không nên huấn luyện sớm hơn hoặc quá trễ. Khi huấn luyện chó con thì bạn phải chắc chắn rằng bạn có nhiều thời gian để chăm sóc và dạy bảo nó. Huấn luyện chó cần sự tỷ mỉ, kiên trì và tình yêu với nó. Qúa trình này phải được diễn ra liên tục và không gián đoạn. Hãy huấn luyện những bài học từ cơ bản đến nâng cao. Không nên dạy nhiều bài học cùng một lúc. Dạy chó con thuộc từng bài học một rồi mới chuyển. Bởi vì dạy nhiều nó sẽ không nhớ được và hay bị nhầm lẫn khẩu lệnh nên sẽ không có hiệu quả cao. Khi dạy lại cũng khó khăn hơn rất nhiều.

Các bài học đơn giản như thuộc tên và gọi lại gần chủ phải được ưu tiên đầu tiên. Chó ngoại rất thông minh nên khi học cũng khá nhanh. Những bộ kỹ năng mà chúng ta nên huấn luyện chó cơ bản cũng cần biết. Khi ở nhà thì nên dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ để tránh phát sinh phiền hà và rắc rối.

Nếu bạn không có nhiều thời gian thì tốt nhất nên gửi chó đến các trung tâm huấn luyện chó chuyên nghiệp để được họ chăm sóc và dạy chó tốt nhất. Học phí cũng rất tương xứng với những giá  trị mà các bạn nhận lại được.

Leave a Reply