Khách du lịch thích thú với loài Cua Đá tại Lý Sơn

Lý Sơn là một huyện của tỉnh Quảng Ngãi, nằm cách bờ khoảng 30km. Vào khoảng tháng 6 đến tháng 9, thời tiết khá đẹp và có nắng, lý tưởng để bạn lên kế hoạch cho một chuyến du lịch biển cùng gia đình.

“Mấy năm gần đây khi Lý Sơn trở thành đảo du lịch, số lượng người ra đảo ngày càng đông. Với chất lượng thịt ngon không kém gì đồng loại sống dưới biển, cua dẹp (còn gọi là cua đá) vốn sống ở khu vực có hang, hốc đá ven bờ trên đảo đã trở thành đặc sản”.

Với chất lượng thịt thơm ngon không kém gì loài cua số 1 Việt Nam – cua huỳnh đế, cua dẹp Lý Sơn ngày càng thu hút khách du lịch. Giá bán tại đảo có thời điểm lên tới 800.000 đồng/kg.

Vì thế, những năm gần đây, Cua Dẹp ở Lý Sơn đã trở thành món ăn được rất nhiều khách muốn thưởng thức.

Khu vực chuồng nuôi cua dẹp của anh Thanh người dân Lý Sơn

Dù đắt tương đương cua “tiến vua” là huỳnh đế như vậy nhưng không phải lúc nào có tiền cũng mua được”.

Do chưa thể tự cho sinh sản nên con giống nên phải đặt mua của người dân trong vùng đi bắt để thả nuôi. Huyện Lý Sơn nuôi cua dẹp để tăng thu nhập cho gia đình là phụ, điều quan trọng hơn là bảo tồn loài vật này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, do bị săn bắt quá mức để bán.

“Giá con giống hiện khoảng 350.000 đồng/kg (từ 13-15 con/kg) và thời gian nuôi 6-10 tháng mới có thể xuất chuồng. Đó là chưa kể tiền thức ăn, hao hụt do cắn nhau chết…nên lợi nhuận không nhiều. Vì vậy mục đích chính của tôi trong việc nuôi con vật này là để bảo tồn”.

Cua dẹp hiện có giá ngang bằng đồng loại "tiến vua" là cua huỳnh đế

Cua dẹp hiện có giá ngang bằng đồng loại “tiến vua” là cua huỳnh đế

“Nếu săn bắt như vừa qua thì đến một lúc nào đó cua con cũng không còn. Vì vậy mong muốn của tôi là tìm cách làm sao để có thể cho sinh sản tạo con giống, chứ không phải tìm ngoài tự nhiên về thả nuôi như lâu nay”, tâm sự của người dân địa phương.

Cua Dẹp có thể làm được nhiều món được du khách yêu thích như rang mê, nướng, hấp bia, cháy tỏi,…Bạn có muốn thưởng thức món ăn hấp dẫn này tại hòn đảo yêu quý Lý Sơn hay không? Hãy chia sẻ với Phượt Lý Sơn ở dưới comment nhé, hoặc chia sẻ ảnh của mình qua Fanpage Lý Sơn nhé.

Khi đến với Lý Sơn, bạn sẽ được cảm nhận những nét hoang sơ, thơ mộng nơi này. Hãy đặt vé đi Lý Sơn ngay hôm nay để được trải nghiệm nhiều cảm giác mới lạ.

Các bạn có thể đặt xe online hoặc liên hệ trực tiếp qua đường dây nóng: 0901 841 841 để được tư vấn lựa chọn loại xe phù hợp di chuyển đến Lý Sơn nhanh nhất và thuận tiện nhất.

Chúc các bạn có chuyến du lịch Lý Sơn hoàn hảo nhất!

Leave a Reply