Mô hình Timeshare – hình thức nghỉ dưỡng đẳng cấp mới tại Việt Nam

Kể từ sau Furama resort, The Nam Hai, hồ Tràm Sanctuary, The Manna Cam Ranh thì ngày càng có nhiều tổ chức, nhà đầu tư Việt Nam tham gia vào mô hình chia sẻ kỳ nghỉ Timeshare. Đây được xem là một trong những mô hình kinh doanh nghỉ dưỡng tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay và tại Việt Nam, mô hình Timeshare được xem là một phương thức đầu tư rất hợp thời. Hãy cùng giatuordulich.net tham khảo qua bài này:

Timeshare đã có mặt từ lâu trên thế giới

Khái niệm timeshare đã ra đời cách đây hơn 50 năm trên thế giới, được khởi nguồn từ những chiếc máy tính đắt tiền của  IBM. Tuy nhiên, đối với ngành du lịch nghỉ dưỡng thì Timeshare xuất hiện muộn hơn. Từ những năm 60, tại châu Âu, timeshare được áp dụng trong lĩnh vực này tại hai công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch của Pháp và Thụy Sĩ với loại hình dịch vụ mới có tên “Sở hữu kỳ nghỉ”.

Mô hình Timeshare

Hiểu một cách đơn giản, Timeshare đồng nghĩa với việc chủ sở hữu có quyền sử dụng một sản phẩm, dịch vụ trong một khoảng thời gian hữu hạn và có thể chia sẻ chúng với các chủ sở hữu khác. Trong ngành nghỉ dưỡng thì nó là một sản phẩm bất động sản, tour du lịch, resort… Có thể kể đến hàng loạt các tổ chức có tên tuổi trong ngành du lịch là những người đi đầu tham gia vào mô hình timeshare như Hilton, Sheraton, Ramada… Kể từ đây, thị trường du lich nghỉ dưỡng đã có tốc độ phát triển chóng mặt của hình thức dịch vụ này.

Mô hình Timeshare

Người sở hữu TimeShare có quyền sử dụng kỳ nghỉ của họ mãi mãi hoặc trong phạm vi số năm định trước tùy vào hợp đồng mua bán của. Nguyên lý của Timeshare có thể hiểu là việc thanh toán một lần và duy trì mức phí hàng năm. Với hình thức này, người sở hữu có thể chọn sử dụng cho chính bản thân hoặc cho người khác thuê sử dụng.Ngoài ra, Timeshare còn cho người mua có quyền được đổi, khi đó người sử dụng có quyền du lịch nghỉ ngơi ở bất cứ đâu trên toàn thế giới, miễn là địa điểm đó nằm trong danh sách của Timeshare. Người mua cũng có quyền bán lại khi không còn dùng tới nữa.

Mô hình timeshare ở Việt Nam

Mô hình Timeshare ở Việt Nam tuy mới chỉ xuất hiện cách đây vài năm nhưng với những tín hiệu trên thị trường bất động sản cho thấy Timeshare cũng đang dần trở thành một công thức chung cho những ông chủ trong ngành.Ở Việt Nam, Timeshare phát triển theo ba hình thức:

  • Phân chia quyền sở hữu theo tuần cố định.
  • Phát hành thẻ hội viên hoặc thẻ nghỉ dưỡng;
  • Bán phòng nghỉ/căn hộ tại khu nghỉ dưỡng cho khách hàng

Được đánh giá là một hình thức sở hữu hiện đại của bất động sản nghỉ dưỡng, hơn nữa lại mang lại một khoản lợi nhuận cao và thu hồi vốn trong một thời gian ngắn, Timeshare dần trở thành mô hình kinh doanh hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư. Tính ra, họ chỉ cần bỏ ra khoảng từ 20 – 30% tổng giá trị sản phẩm là đã có thể sở hữu những căn biệt thự nghỉ dưỡng hàng triệu USD. Ngoài ra còn  được cam kết tỷ lệ sinh lời hấp dẫn từ việc cho thuê lại.

Mô hình Timeshare

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đã linh hoạt hơn bằng việc cam kết lợi nhuận cho thuê dài hạn, lãi suất vay ưu đãi… Đây là các điều kiện và yếu tố tiền đề để thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến loại hình bất động sản nghỉ dưỡng và cũng là lý do khiến mô hình Timeshare tại Việt Nam ngày càng sôi động  hơn.

Timeshare Việt Nam đã được áp dụng đầu tiên tại các khu nghỉ dưỡng, câu lạc bộ kỳ nghỉ nổi tiếng trong nước và đến nay đã trải đều mô hình này từ Nam ra Bắc như Ninh Vân Bay, FLC Quynhon Beach & Golf Resort, Sea Links Golf Resort, Nam Hải Resort, Diamond Bay Resort 2, Furama Resort, Flamingo Resort, Hồ Tràm Sanctuary, Resorts International Vietnam.Sea Links Golf Resort tại Mũi Né Phan Thiết của Sài Gòn Phương Nam được quản lí bởi Rạng Đông Group đã trực tiếp triển khai Timeshare theo hình thức phát hành thẻ sở hữu kỳ nghỉ với trị giá mỗi thẻ từ 12.000 – 15.000$.

Mô hình Timeshare

FLC Quynhon Beach & Golf Resort với chính sách hấp dẫn: cam kết thuê lại với tỷ suất sinh lời 10%/năm trong 10 năm đầu , từ năm thứ 11 đảm bảo lợi nhuận thu về không thấp hơn 70% tổng lợi nhuận toàn khu, hỗ trợ vay vốn ngân hàng đến 70% giá bán biệt thự trong thời gian 15 năm, nghỉ dưỡng 150 đêm miễn phí trong 10 năm liên tiếp hoặc có thể trao đổi các đêm nghỉ tại các resort trong cùng hệ thống liên kết.

Manna Resort Cam Ranh do tập đoàn quốc tế Rafaeli – Israel cũng có 550 Villas & Suite chia quyền sở hữu kỳ nghỉ theo tuần cố định và được thiết kế cho tối đa từ 5 đến 8 người với thẻ trị giá từ 7.000$ đến 25.000$.
Resorts International với các khu nghỉ dưỡng quy mô không chỉ ở Việt Nam mà còn kéo dài trên khắp thế giới, khách hàng mua thẻ sở hữu kỳ nghỉ Resorts International sẽ có nhiều hơn sự lựa chọn cho kỳ nghỉ hàng năm của gia đình tại các Resort 5 sao của nước ngoài như Las Vegas – Mỹ, Macdonald – Anh Quốc, Crown Resort – Tây Ban Nha, Antigua Village Beach Resort – ANTIGUA…

Với sự đầu tư được cân nhắc kỹ lưỡng và vận hành bài bản bởi các nhà đầu tư uy tín, mô hình Timeshare tại Việt Nam nhất định sẽ được đón nhận tích cực và là tiềm năng lớn của ngành du lịch này trong bối cảnh Việt Nam được dự báo là tầng lớp trung lưu trong vài năm tới sẽ tăng gấp 2-3 lần so với hiện nay.

Leave a Reply