Nghệ Thuật Xăm Hình – Cơn Sóng Ngầm Trong Giới Trẻ

Từ 2008, thú xăm mình nghệ thuật, còn gọi là Tattoo bắt đầu rộ lên trong giới trẻ và cho tới hôm nay cái thứ văn hóa “xăm trổ” này ngày càng “thoát xa” quan điểm: “một thứ văn hóa của đường phố, của tội phạm”.
điều này được xác minh bởi hàng loạt tiệm Tattoo xuất hiện khắp con phố Sài Gòn và đối tượng người sử dụng đến với thứ nghệ thuật này đủ mọi phần tử như: giới nghệ sĩ, công chức, viên chức, sinh viên, học sinh… Và trước cơn “sóng ngầm” của nghệ thuật xăm mình này, một vài thợ xăm đã nói với chúng tôi rằng: “Nghệ thuật xăm mình của nước ta đang bước từ bóng tối ra ánh sáng và mong cộng đồng có cái nhìn cởi mở, thiện cảm. Và nghề xăm cũng cần phải có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp và sức sáng tạo Việt”.
Mọc lên như nấm
Chưa khi nào tại Sài Gòn lại “mọc” lên nhiều tiệm xăm nghệ thuật Tattoo đến cũng như thế. Sài Gòn đã hình thành nên “phố xăm mình” phủ bọc các con phố như: Nguyễn Cư Trinh, Trần Hưng Đạo, Cống Quỳnh, Đề Thám… phía trong khuôn viên quận 1. Tại các con đường này tập trung đến hàng chục tiệm Tattoo và không thể không cảm thấy hoạt động rất nhộn nhịp tại những tiệm này. Đương nhiên, đây chính là những tiệm Tattoo phục vụ cho các thượng khách với phí đc tính bằng… USD
Hình xăm tranh Đông Hồ
Ngoài ra, ở những quận vùng ven khác như: quận 12, Thủ Đức, quận 8, quận 9… những tiệm Tattoo cũng có mặt và cả các tay chuyên đi “xăm dạo” với Chi phí bình dân hơn, được tính bằng tiền Việt. Nhưng tựu trung lại, có thể nói rằng là, không phải như ngày xưa: “Xăm trổ đã không còn gì phải “lén lút” cũng như đi mua phân phối ma túy. Thích thì cứ đến các tiệm xăm, miễn là có tiền”.
xuất hiện tại tiệm xăm mang tên “Mùa Xuân” ở quận 8, một khách hàng nam đang gồng mình chịu đau để xăm lên lưng một tấm hình mang Color tôn giáo, người đặt hàng Nguyễn Văn Danh, 26 tuổi, hiện còn đang là bộ phận nhân lực của một Cty nước ngoài cho rằng: “Em thấy xăm không có gì xấu cả, dễ chơi chỉ là muốn bộc lộ cá tính, đẳng cấp và sang trọng của bản thân. Các con người em quen biết, chúng ta xăm vô số và trông rất ưa nhìn. Trước khi quyết định xăm, em đã cân nhắc rất kĩ và không cảm nhận thấy hối tiếc với quyết định của mình”.
Xăm cho Danh, là thợ xăm với “nghệ danh” Huy Tattoo cho biết: “Kể từ khi trào lưu xăm hình nghệ thuật bước đầu từ năm 2008, mình đã xăm hàng trăm quý khách với đủ phần tử xã hội. Có các người đến mình để chỉnh lại hình xăm đã từng xăm trong tù, có con người là giáo viên, sinh viên và những con người là doanh nhân. Chúng ta có khá nhiều lý do để xăm như thấy đẹp thì xăm, để lưu giữ kỉ niệm để cầu may mắn, tài lộc gồm cả bộc lộ ý chí hay thông điệp của mình”.
Huy Tattoo cho việc đó tôi xem những tác phẩm của anh có tác dụng Một trong những năm qua và với mỗi tác phẩm, anh đều “thuyết minh” cho chúng tôi biết nhân vật trong hình xăm một số loại hình gì, ý nghĩa sâu sắc phải làm gì đến cả nghề nghiệp của chúng ta. Theo Huy Tattoo, nếu xăm hình rồng thì mong muốn thể hiện sự uy nghi, quyền lực, còn xăm hình cá chép hóa rồng hoặc con kỳ hươu một sừng thì mong muốn sự thịnh vượng, màu đỏ may mắn sẽ đến với bạn dạng thân họ. Không những thế, có con người đem Ảnh con người thân, con người thương mến của mình để xăm “truyền thần”.
“Có hàng chục ngàn lý do để một người tìm đến với hình xăm. Dẫu thế, đa số các người đến xăm hình chỉ chạy theo trào lưu. Có các người phải hối hận vì nông nổi đã xăm lên cơ thể một hình nào đấy, rồi vài năm sau hình đó đã không còn hợp lý nữa. Còn không thì chính những hình xăm ảnh hưởng rất to lớn đến công việc, cuộc sống thường ngày của chính mình. Do vậy trước khi xăm, tôi luôn nói chúng ta phải nhăc nhở cho kĩ trước khi quyết định vì xăm thì dễ nhưng xóa thì rất khó” – Huy Tattoo nói.
Đạo đức con người thợ xăm
Anh Bi’s Nguyễn, một thợ xăm ở quận 12 nhìn nhận thẳng thắn vào việc những cửa tiệm Tattoo mọc lên cũng như nấm tại TP.HCM và có khá nhiều tiệm Tattoo vì chạy theo đồng tiền nên mặc kệ việc bảo vệ sức khỏe cho khách hàng. Thợ xăm Bi’s Nguyễn dẫn chứng: “Có những tiệm Tattoo thực hiện loại mực cần sử dụng cho công nghiệp như loại màu dùng trong in lụa lấy đem xăm cho khách hàng. Rồi trên mạng còn rao đầy nơi xăm dạ quang bằng mực UV, trước đó báo chí đã khuyến cáo loại mực này bất lợi cho da và có công dụng gây ung thư thế nhưng vẫn cứ làm cho khi khách hàng có nhu cầu. Còn về kim xăm, một hộp 50 cây có báo giá khoảng 300 ngàn đ. Tính ra giá thành không bao nhiêu nhưng chỉ một số thợ xăm vẫn sử dụng lại kim xăm đã qua sử dụng”.
Huy Tattoo đang xăm cho khách
Mặt khác, có các vị khách yêu cầu xăm những hình có liên quan đến tôn giáo như: hình phật, chúa và những thú nuôi trong tứ linh như: rồng, phụng, lân, qui ở đùi, vùng “kín” và yêu cầu này vẫn được một số thợ xăm sử dụng. Anh Huy Tattoo đánh giá: “Một người thợ xăm cũng phải có lương tâm trong nghề, đừng chạy theo đồng tiền mà sẵn sàng làm cho bất kỳ điều gì mà khách yêu cầu. Mình phải biết trân trọng những tác phẩm mình tạo ra. Cũng như mẩu chuyện một cô nàng bị xăm con 2 con rết trên mặt mà báo chí phản ánh vừa mới đây, đồng bọn trong giới đều lên án con người thợ xăm đó thực sự không có lương tâm nghề nghiệp”.
Không những thế, duy nhất điều mà những người đam mê nghệ thuật Tattoo có nhu cầu xã hội hãy có cái nhìn thiện cảm hơn nếu với chúng ta và được công nhận là một các loại hình nghệ thuật đầy đậm chất ngầu và cá tính. Và đã có con người thợ xăm muốn sáng tạo, tạo tác những dòng sản phẩm nghệ thuật thuần Việt trên cơ thể.
đc biết anh Huy Tattoo đang ấp ủ ý tưởng demo những bức vẽ mẫu cho hình xăm thuần Việt về các vị tướng tài như: Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo,… hoa sen, phong cảnh về quê hương nước Việt. Trước đó, anh Huy Tattoo đã xăm 2 tác phẩm thuần Việt là: tranh Đông Hồ và Trống Đồng.
“Tôi đã đi các nước như: Thái Lan, Trung Quốc… để tìm hiểu về nghệ thuật xăm trổ mà chúng ta đã có từ hàng nghìn năm qua. Tôi thấy xăm được coi là một nghệ thuật phát minh và Cả nhà trẻ nước ta đang tiếp nhận nó, nhưng duy nhất điều vì sao đến nay bản thân mỗi chúng ta vẫn “chạy” mãi ra phía ngoài. Tại sao tất cả chúng ta xăm lên khung hình của chính mình là vị tướng Quan Công, xăm các điển tích của China. Tôi muốn đưa văn hóa Việt, hồn Việt, lịch sử của Việt Nam lên khung hình của người Việt Nam” – anh Huy Tattoo chia sẻ trình bày.

=> Click ngay để xem những bài viết hay về nghệ thuật xăm hình của Bor Tattoo tại đây:

giá xăm hình đà nẵng bor tattoo
hình xăm dán Đà Nẵng bor tattoo

Leave a Reply