Nghệ Thuật Xăm Hình Của Giới Trẻ Việt Nam

Nghệ thuật xăm mình với giới trẻ Việt

Ra đời và phát triển trong những ánh nhìn có phần tiêu cực của cộng đồng từ các thế kỷ trước nên Tattoo Art (nghệ thuật xăm mình) chỉ có tuổi đời trong khoảng cộng đồng thu hẹp. Vài năm trở lại đây, nghệ thuật xăm mình đã ban đầu phát triển tràn lan đã được xã hội mừng đón hơn khi những thanh niên cả nước có cái nhìn cởi mở và mếm mộ nhiều loại hình nghệ thuật này.
Trên thế giới, xăm hình là một trong số môn nghệ thuật không được mới đời, nguồn gốc từ các bộ tộc ngày xưa của không ít nước. Còn ở VN, xăm mình là trong những tục cổ nhất, có thời gian sống lâu nhất và phát triển mạnh từ thời Trần. Dẫu thế, đa số hộ dân trong xã hội có định kiến hình xăm và cho rằng chính là hình tượng của “hổ báo” nên nghệ thuật xăm mình ở cả nước những năm cuối thế kỷ trước đã gặp nhiều gian nan.

Theo anh Nam Phong- trong những nghệ sĩ nổi tiếng trong ngành công nghiệp xăm của cả nước cho thấy thêm, nhờ sự du nhập từ những bộ phim truyền hình Hollywood và sự mừng đón nhanh của không ít ngôi sao người VN đã giúp những người trẻ ở đô thị tại cả nước làm cho quen với việc xăm mình.


hàng triệu người yêu dấu bộ môn nghệ thuật hình xăm đã cùng tập trung tại Cung Văn hóa Hữu nghị thủ đô
để tham dự Vietnam Tattoo Expo 2018 – Lễ hội hình xăm cao nhất đất nước hình chữ S năm 2018.


Anh chị trẻ với cá tính mạnh bạo và đam mê nghệ thuật xăm mình trên đất nước hình chữ S đều tập trung ở đây.

một số loại mực xăm, mực mầu được bày cung cấp ở Vietnam Tattoo Expo 2018.

các quầy hàng đều nhận được sự chú ý chăm lo của đông đảo người theo dõi. Đây cũng chính là một dịp đơn nhất mà người theo dõi
rất có thể hướng đến và trực tiếp khám phá bộ môn nghệ thuật mới này ở khoảng cách gần.


các nghệ sĩ xăm khác tham gia lịch trình đang chọn lựa mực xăm.


Một quầy bán hàng xăm mình nghệ thuật của Cả nhà trẻ nước ngoài.


Vietnam Tattoo Expo 2018 cũng hấp dẫn hàng chục ngàn khách nước ngoài tới tham dự.


Rất nhiều bạn nữ không ngần ngại xăm lên mình những hình lớn.

vị trí thường đc lựa chọn để xăm là bả vai hoặc cả cánh tay.

Tại ngày hội này, cũng có nhiều các nữ nghệ sĩ xăm hình.

Một hình xăm “kín lưng” đang được hoàn thành những bắt đầu.
Trung bình một hình xăm thế này sẽ được xong trong khoảng từ 8-10 tiếng đồng hồ.

Xăm hình đang dần trở nên phổ biến và đã được công chúng đặc biệt là thanh niên yêu thích.

hiện giờ, ở Việt Nam nghệ thuật xăm mình không chỉ giới hạn trong cộng đồng nghệ sĩ mà nó đã tiếp cận đến cộng đồng những người có đậm chất ngầu, yêu dấu sự độc lập và sáng tạo. Ngoài ra, vốn không nhận đc sự thiện cảm của định kiến cộng đồng với cái nhìn tiêu cực về con người hành nghề “vẽ trên cơ thể”, những thợ xăm mình trẻ của cả nước đều tự học và đang dần chứng minh rằng công việc mà chúng ta đang làm đc công nhận cũng như một một số loại hình nghệ thuật tương tự như một nghề để kiếm sống đúng chuẩn.

Khác với một tranh ảnh đc vẽ trên giấy, các hình xăm là tác phẩm nghệ thuật vô báo giá được vẽ lên một làm từ chất liệu đặc biệt là da con người sống. Người nghệ sĩ thực hiện các hình xăm cũng phải dựng lên bố cục cho ý tưởng rồi mới sử dụng máy xăm để thực hiện nghệ thuật vẽ trên khung hình người. Trong công việc thực hiện đòi hỏi ở các nghệ sĩ phải có sự tập trung và cẩn trọng. Nếu trước đây, đối tượng xăm mình chủ yếu là nam nhi với những hình xăm cũng như rồng, bọ cạp, sư tử, đầu hồ… thì đến nay khách đến xăm mình còn có nhiều bạn nữ với đường nét chọn lựa là họa tiết hoa văn, con bướm, bông hồng, trái tim… được biết, nhiều loại hình nghệ thuật xăm mình khá phổ biến bây giờ là mốt xăm sữa, xăm phản quang. Ở bên cạnh việc xăm hình lên khung hình, nhiều bạn đã sử dụng những hình xăm Decal để con người xăm có khả năng biến hóa hình thường xuyên theo sở thích.

Vài năm đi xuống đây, khi nghệ thuật xăm mình phát triển phủ khắp và được cộng đồng đón nhận, những cái brand name nổi tiếng trong ngành công nghiệp xăm của VN cũng như Gấu đen, Gà rừng, Nam Phong hay Orient Ching, Ann Savage… ngày càng được không ít người đặt hàng thương yêu. Không dừng lại ở đó, các cuộc giao lưu về nghệ thuật xăm mình giữa những nghệ sĩ VN và nghệ sĩ quốc tế cũng được doanh nghiệp trong dày hơn, trong đó phải nhắc đến event Vietnam Tattoo Expo 2018 vừa ra mắt vào tháng 7/2018 tại Hà Thành với sự góp mặt của hơn 100 nghệ sĩ đến từ 15 giang sơn với hơn 100 tiệm xăm tại công tác./.

=> Xem thêm các bài viết khác của Bor Tattoo tại đây:

xăm hình nghệ thuật ở đà nẵng bor tattoo

hình xăm dán tại Đà Nẵng bor tattoo

Leave a Reply