Những món ăn bạn nên thử khi đến miền Bắc

Miền Bắc với lịch sử người Việt hàng nghìn năm, kết tinh những giá trị văn hóa lâu đời, ẩm thực cũng không ngoại lệ, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ăn độc đáo dưới đây.

Bún thang

Đây là món ăn đặc trưng của người Hà thành, bạn chắc chắn không thể bỏ qua món ăn truyền thống nơi đây. Người ta nói rằng các món ăn Hà Nội rất cầu kỳ, tinh tế, điều đó cũng đúng với món bún thang.

 

 

Qúa trình làm món ăn này khá phức tạp từ bước chuẩn bị nguyên liệu đến các công đoạn làm việc tốn rất nhiều thời gian. Rau răm, mùi tàu, trứng gà rán mỏng, lườn gà xé, giò lụa thái sợi rải đều trên nền bún trắng. Bún phải là loại bún sợi nhỏ. Trên rắc tôm bông và rải vài lát lạp xưởng. Nước dùng phải là loại nước trong, nóng chan vừa bát, gia vị đi kèm như giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu hoặc thêm chút mắm tôm.

Bánh đậu xanh Hải Dương

Bánh đậu xanh Hải Dương là món ăn không chỉ thu hút khách trong nước mà ngay cả du khách nước ngoài cũng rất thích hương vị của nó sau một lần nếm thử. Bánh đậu xanh không quá cầu kỳ mà thật giản dị, mộc mạc nhưng lại chứa đựng hương vị nồng nàn của miền quê Bắc Bộ.

Nguyên liệu chuẩn bị phải dùng bột đậu xanh nguyên chất có hương thơm đặc trưng, không chứa chất công nghiệp. Bánh ngon làm bằng bột ướt, có trộn mỡ, đường vừa phải để tạo độ ngọt thanh và phải béo ngậy, thơm mùi đậu xanh.

Bánh phu thê Đình Bảng – Bắc Ninh

Bánh phu thê Đình Bảng thì món ăn lâu đời trong văn hóa người Việt, tại Đình Bảng nơi đây là chỗ khởi nguồn của triều Lý và cùng là nơi đầu tiên làm loại bánh này. Được gói bằng những tấm lá dong giản dị, rồi luộc lên, bánh phu thê không khoe mùi tỏa hương như bánh rán, bánh khúc. Chỉ tới khi bóc bánh đặt lên đĩa sứ người ta mới thật sự ngỡ ngàng.

 

 

Thịt dê Ninh Bình

Tại Ninh Bình bạn không chỉ tận hưởng những di tích danh lam thắng cả đẹp và nổi tiếng mà còn say lòng những tâm hồn yêu ẩm thực với thực đơn đa dạng các món dê núi trứ danh.

Tại đây nổi tiếng với món thịt dê hơn hẳn những vùng khác nhờ việc dê tại đây được chăn tại núi đá, ăn nhiều loại thực vật khác nhau nên thịt ăn ngon hơn các nơi khác.Ninh Bình có bí quyết riêng, biến dê thành món đặc sản nổi tiếng. Đặc biệt món tái dê làm rất khéo, thịt ngọt và giòn, ăn với các loại rau thơm như lá đinh lăng, lá mơ, lá sung,.. vị bùi bùi sẽ ngấm vào tận tâm can của người thưởng thức.

Leave a Reply