Tìm hiểu thêm những thông tin về bệnh ung thư tuyến tụy nhất

Ung thư tuyến tụy là bệnh hay gặp ở những người có độ tuổi 70, phổ biến ở cả nam và nữ. Bệnh ung thư tuyến tụy rất nguye hiểm, một khi mắc bệnh thì người bệnh cần phải chuẩn bị sẵn tâm lý cho mình khi gặp trường hợp xấu nhất xảy ra.

Bệnh ung thư tuyến tụy là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, bệnh hiếm khi gặp ở những người có độ tuổi dưới 45 nhưng tỉ lệ mắc bệnh sẽ tăng dần ở độ tuổi này và cao nhất là ở những người ở tuổi 70. Bệnh ung thư tuyến tụy cũng phổ biến ở nam giới hơn so với phụ nữ với tỉ lệ 1,5:1. Một khi đã mắc bệnh thì khả năng sống sót là rất thấp ngay cả khi đã được điều trị phẫu thuật.

Khi mắc bệnh ung thư tuyến tụy, người bệnh thường có những triệu chứng như:

– Đau dữ dội ở vùng bụng trên, hướng đau vắt ngang lưng, đau từng cơ không theo quy luật.

– Chán ăn, sụt cân: Bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy thường có những biểu hiện chán ăn, mất khẩu vị và thường xuyên bị tiêu chảy nên gây ra tình trạng sụt cân nhiều và nhanh.

– Vàng da, vàng mắt, ngứa da, nước tiểu sậm màu, phân nhạt màu,… cũng là những triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Tuy nhiên theo phân tích của các bác sĩ đến từ trường cao đẳng Dược TPHCM thì khi mắc bệnh ung thư tuyến tụy, người bệnh thường có những triệu chứng khác nhau, điều này còn phụ thuộc vào vị trí của khối u trong tuyến tụy. Khối u xuất hiện ở thân và đuôi tụy thì sẽ gây ra triệu chứng đau bụng, sụt cân, khối u ở đầu tụy thì lại gây vàng da, sut cân, vã mồ hôi đầu… Vậy nên khi xuất hiện một trong những triệu chứng bên trên thì bạn cần phải nhanh chóng đi khám sức khỏe để kịp thời có những phương án điều trị thích hợp.

Các bác sĩ trường cao đẳng Dược TPHCM cũng cho biết thêm về những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư tuyến tụy:

Hiện nay có khoảng 5 – 10% bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến tụy là do yếu tố gia đình hay nguyên nhân di truyền từ bố mẹ sang con. Các bác sĩ cho biết những bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy có tính di truyền thường có độ tuổi mắc bệnh sớm hơn nhiều so với những người mắc bệnh do những nguyên nhân khác.

Những người thường xuyên hút thuốc lá cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tụy, vì hút thuốc lá sẽ làm thúc đẩy bệnh ung thư tuyến tụy tiến triển nhanh hơn bình thường, không những thế người hút thuốc lá cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn gấp 1,5 lần so với những người không hút thuốc lá hay tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên.

Những người béo phì và ít vận động cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy khá cao: Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối với những người có chỉ số BMI > 30 dễ mắc ung thư tuyến tụy hơn so với người có cân nặng lý tưởng với chỉ số BMI < 23.

Những người ăn nhiều thịt, dầu mỡ, thịt bảo quản như xúc xích, thịt xông khói cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao hơn so với người hay ăn rau và trái cây tươi. Cùng với đó, những người có lượng selenium và lycopene trong máu thấp cũng dễ mắc ung thư tuyến tụy.

Yếu tố nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy còn cao hơn nếu như bạn là người mắc bệnh viêm tụy mãn tính, bị lây nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori, người có tiền sử cắt túi mật hay cắt dạ dày.

Theo tin tức y tế thì người hay sử dụng rượu bia: Nghiên cứu mới đây cho thấy nếu như mỗi ngày bạn uống trên 2 ly rượu thì bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao hơn so với những người không uống rượu.

Vậy nên các bác sĩ đưa ra lời khuyên đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tụy là cần phải thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kì, để có thể phòng ngừa khả năng mắc phải căn bệnh này. Một khi đã phát hiện ra mình có nguy cơ mắc bệnh thì cần phải đến gặp các bác sĩ để lên phương án điều trị sao cho phù hợp nhất.

Leave a Reply