Tìm hiểu về âm treble và căn chỉnh tiếng treble cho dàn âm thanh

Tiếng treble là phần không thể thiếu của dàn âm thanh(vang số hay nhất, cục đẩy), tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về nó, ngoài ra cách căn chỉnh âm treble cho dàn âm thanh ra sao cho hợp lý cũng là vấn đề ít người biết, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết điều này.

Khái niệm về âm treble

Tiếng treble là loại âm tần cao, điều chỉnh âm thanh lên cao, thấp nhất là 5 kz. Theo định nghĩa nào đó thì tiếng treble là tiếng phát ra của kim loại, hay giọng phát của con người, tùy vào âm phát của người đó sẽ có âm treble khác nhau. Cuối cùng là giọng khi đang hét, giọng hét có âm tần cao chính là chỉ treble.

Âm treble có vai trò rất quan trọng cho chất lượng âm thanh, là điểm nhất của 1 bản nhạc hay bài hát nào đó. Tiếng bass chắc chắn, mid nhẹ nhàng  thì 2 loại tiếng này sẽ là điểm tựa để tiếng treble thể hiện. Nhiều loại thiết bị âm thanh(cục đẩy công suất 4 kênh, mixer) cấp bị đánh giá không cao do thể hiện tiếng treble không được.

 

 

Hướng dẫn chỉnh âm treble cho loa karaoke hay nhất

Việc tùy chỉnh âm treble hay thường phụ thuộc nhiều vào các thiết âm thanh bị mà bạn đang sử dụng như: Amply hay bàn trộn mixer… Thê nào là âm treble chất lượng?

 

Âm treble hay là âm thanh có độ chi tiết, sáng tiếng, sắc bén từ phát ra 1 nguồn âm. Để dàn âm thanh như bán dàn âm thanh sân khấu, karaoke có âm treble hay không những phụ thuộc vào thiết bị tính năng trộn âm, xử lý âm thanh mà còn cần tới  loa mà bạn sử dụng hay phụ thuộc vào cách bạn “thẩm âm”, nhận định âm thanh. Chính vì thế, bạn nên chỉnh sửa âm treble thế nào cho thích hợp và kết hợp hài hòa giữa âm bass và mid.

Hầu như toàn bộ âm thanh chúng ta được nghe xung quanh đều không chỉ nằm ở 1 tần số nhất định, mà luôn là sự hòa trộn theo một tỉ lệ nào đó với 3 dải tần số Bass – Mid – Treble nói trên. Chứng tỏ đã góp phần tạo nên thế giới âm thanh đa dạng mà chúng ta thấy được bằng đôi tai mỗi ngày.

Leave a Reply