Các nguyên nhân là loa cháy bạn nên biết

Loa(loa đám cưới giá rẻ, loa nén) là bộ phận rất quan trọng của hệ thống âm thanh, nếu loa xảy ra vấn đề như hư hỏng hay cháy loa thì các thiết bị khác cũng sẽ ảnh  hưởng theo. Bài viết dưới đây nói về 4 nguyên nhân là cháy loa bạn nên biết để có cách phòng tránh.

Sử dụng Compressor/Limiter không đúng cách

Compressor/Limiter là các thiết bị bên ngoài để bảo vệ các bộ phận bên trong của loa, nếu sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến hỏng hay thậm chí gây cháy loa.

 

 

 

Headroom không đủ

Headroom là khoảng dự trữ của thiết bị âm thanh. Khi sử dụng amply thì cần lựa chọn amply có công suất lớn hơn tổng công suất của loa, điều này sẽ tạo nên một khoảng dự trữ là 20%, vì vậy người dùng vẫn có kết nối thêm một số nhạc cụ âm thanh khác mà loa vẫn hoạt động được, nhiều người  không biết điều này nên thường chọn cao hơn 1 chút hay chỉ bằng để giảm chi phí khi mua dàn âm thanh(giá vang số karaoke, cục đẩy), điều này  sẽ làm loa hỏng loa hay cháy loa.

Tín hiệu Mixer, Effec, Equalizer.. quá tải

Giải quyết vấn đề này thì bạn nên chú ý tới Gain từ nguồn phát để tín hiệu tải xuống amply phù hợp nhất.

Không phân biệt loa ở nhà và loa ngoài trời

Đây là nguyên nhân ít khi xảy đến nhưng bạn cũng nên lưu ý. Bạn không thể dùng được 1 đôi loa nhỏ trong phòng mang ra dùng khi tổ chức sự kiện ngoài trời. Việc cố gắng sử dụng loa sai lầm sẽ làm loa của bạn sẽ cháy.

 

 

Gây ra những tiếng nổ lớn

Đây là nguyên nhân gây cháy loa tại dàn âm thanh(cục đẩy 4 kênh, mixer) hay gặp phải với những người không chuyên. Việc điều chỉnh âm thanh giữa nhiều người sử dụng, việc tắt/mở dàn âm thanh không cụ thể. Nguyên tắt tiêu chuẩn là mở từ trên xuống dưới và tắt từ dưới lên trên. Ví dụ, khi mở thì Amply là thiết bị âm thah cuối cùng, còn khi tắt, Amply sẽ được tắt thứ 1. Việc tắt/ mở sai sẽ làm  tuổi thọ của các thiết bị giảm đi. Còn một số nhân tố khác như rút jack kết nối khi chưa tắt gây ra tiếng nổ “bụp” gây hại lớn cho loa có thể làm cháy loa.

Cháy loa treble do tiếng nổ/âm thanh lớn đột ngột

Loa treble thường truyền tín hiệu ở tần số lớn vì vậy nếu xảy ra hiện tượng cháy nổ hoặc âm thanh đột ngột tăng lên thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới loa treble. Bạn cần phải làm  theo nguyên tắc mở sản phẩm từ trên xuống dưới trong dàn karaoke. Còn ngược lại, thứ tự khi tắt nguồn là từ dưới lên trên (khi mở bạn hãy mở mức công suất cuối cùng ngược lại khi tắt bạn hãy tắt Power thứ 1).

Leave a Reply