Với những người điều khiển lâu năm và có kinh nghiệm, việc vào cua có thể không phải là trở ngại lớn, nhưng với người mới lái xe, kỹ thuật vào cua thường là một vấn đề nan giải, do chưa cảm nhận được không gian, tốc độ và ước lượng góc đánh lái.  Honda ô tô Phát Tiến sẽ cùng quý khách tìm hiểu về cách vào cua cho người mới lái nhé.

Theo các chuyên gia đào tạo lái xe an toàn, kỹ thuật điều khiển xe vào cua phụ thuộc nhiều vào thể loại xe, những xe gầm thấp (sedan, thể thao, hatchbach,…) thường vào cua dễ hơn so với xe gầm cao (SUV, CUV, xe khách hạng nhẹ,…). Tuy nhiên, với bất kỳ loại xe nào, người điều khiển cũng đều phải tuân thủ một số quy tắc chung khi thực hiện lái xe qua một khúc cua.

Tư thế ngồi điều khiển

Đối với đoạn đường di chuyển nhiều khúc cua liên tục nên chỉnh ghế ngồi cao hơn so với khi di chuyển xe trên đường thẳng.

Tập trung quan sát

Trước khi vào cua nên chú ý tập trung để ý và quan đoạn cua dài hay ngắn, điều kiện mặt đường thế nào và mật độ xe cộ trước và sau xe mình.

Bao quát tầm nhìn hai bên góc chéo phía trước, tránh vật cản góc chữ A làm khuất tầm nhìn khi bắt đầu vào cua hoặc ra khỏi khúc cua. Đồng thời, liên tục quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo giữ đủ khoảng cách an toàn với xe lưu thông phía sau
Giảm tốc độ vào cua an toàn trước khi đánh lái

Đây là điều mà đa số các lái mới đều mắc phải. Nhiều người chỉ rà phành hoặc phanh khi đang vào cua. Việc rà phanh này chỉ áp dụng cho các tay đua để tiết kiệm thời gian cắt cua chứ lái xe vận hành trên đường thì không nên.

Khi xe chuẩn bị di chuyển vào đoạn đường sắp có cua thì tài xế nên chủ động phanh giảm tốc từ trước đến tốc độ an toàn, để việc vào cua không bị bất ngờ bởi tốc độ xe đang di chuyển.
Xem thêm:

Khi giảm tới tốc độ an toàn, mới đánh lái và đưa xe qua cua. Lúc này, lái xe cần ước lượng độ cong của cua để lấy lái một lần rồi cố định vô lăng cho đến khi ra khỏi vòng cua, lưu ý, tránh đánh lái nhiều lần

Đối với góc cua quá dài hoặc lấy lái lần đầu hơi ít, tài xế có thể nhích thêm vòng xoay nữa để đưa chiếc xe của mình vào đúng quỹ đạo di chuyển. Khi lái xe lấy lái một lần thì chiếc xe đang di chuyển sẽ tạo được sự cân bẳng, trong trường hợp lấy lái quá nhiều sẽ khiến tài xế rơi vào tình trang xe xoay ngang hoặc xe chạy ra thẳng lề đường.

Thoát cua

Đây là bước cuối cùng sau khi xe di chuyển trong đoạn cua, đòi hỏi người lái xe phải mượt mà để không tạo ra độ giật quán tính khiến người ngồi trên xe lắc lư. Khi hết đoạn cua cũng là lúc bánh xe chuyển về trạng thái chạy thẳng nên việc đánh lái một lần sẽ giúp cho xe chuyển hướng nhẹ nhàng hơn, và ngược lại, đánh lái quá nhiều sẽ dẫn đến trường hợp xe chuyển hướng đột ngột, lúc này người ngồi trên xe sẽ bị lắc lư

Tổng hợp và biên tập:

Kỹ năng vào cua dành cho người mới

Leave a Reply