DI TÍCH NHÀ TÙ HOẢ LÒ

Nhà tù hỏa lò là một địa điểm du lịch nổi bật của Hà nội dành cho du khách khi đến Hà nội, thu hút hàng ngàn lượng khách quốc tế đến thăm quan mỗi năm.

Nhà tù Hoả Lò được xây dựng vào năm 1896, 48 năm sau thì thực dân Pháp nổ sung đánh chiếm miền Nam ( năm 1858). Đây được coi là nhà tù kiên cố bậc nhất Đông Dương được thực dân Pháp xây dựng để giam giữ các phạm nhân là những chiến sĩ đấu tranh chống chế độ thực dân dưới nhiều hình thức khác nhau.

Do nhà tù được xây trên đất của làng Phụ Khánh, tổng Vĩnh Xương (cũ), Hà Nội, đây vốn là làng nghề chuyên sản xuất đồ gốm, ngày đêm rực lửa lò nung, vì thế làng còn có tên là Hỏa Lò và nhà tù ở đây cũng được gọi là nhà tù Hỏa Lò.

Nhà tù Hoả Lò được xây dựng ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội. Bên cạnh là toà đại hình, sở mật thám, tạo thành bộ 3 chân kiềng đàn áp phong trào kháng chiến của nhân dân Việt Nam. Nhà tù Hỏa Lò hiện nay được giữ lại các khu A, B, D, E, F bao gồm nhà chỉ huy, nhà tiếp tế, trại giam nam và nữ. Trại giam B hiện nay đã trở thành phòng trưng bày hiện vật.

Một số địa điểm tham quan tại nhà tù Hỏa Lò

Cổng “Maison Centrale” và bức tường bao quanh

Cổng chính nhà tù Hỏa Lò có dòng chữ Maison Centrale – Đề lao trung ương . Xung quanh có thể thấy một phần của bức tường bao quanh nhà tù Hoả Lò năm xưa. Bức tường được xây dựng kiên cố bằng đá cao 4m, dày 0.5m. Khi nhà tù còn hoạt, trên bức tường được cắm rất nhiền mảnh chai, hàng rào dây thép gai và lưới điện cao thế. Bốn góc xung quanh nhà tù là hệ thống tháp canh.

Cổng chính Nhà Tù Hỏa Lò

Cổng chính nhà tù được làm bằng gỗ dày, chắc chắn với các khóa cửa được đặt làm chuyên biệt từ bên Pháp chuyển về. Các của ngăn cách giữa các khu riêng biệt đều được làm bằng loại gỗ này và sử dụng những chiếc khóa tương tự như ở cổng chính. Sau này các cai ngục còn bọc thêm 2 lớp tôn để tăng thêm độ chắc chắn.

Khu “Cachot” – Hầm tối

Cachot là khu biệt giam, thường được các tù nhân gọi là “Hầm tối”, “Địa ngục của địa ngục”. Các tù nhân không tuân thủ nội quy sẽ bị nhốt trong Cachot. Tại đây, người tù bị bị cùm trong đêm, phải ăn, ngủ, vệ sinh tại chỗ. Người tù bị giam ở Cachot chỉ sau một thời gian ngắn là bị phù nề, mắt mờ, ghẻ lở đầy người do thiếu vệ sinh, ánh sáng và cả dưỡng khí. Cả nhà tù Hỏa lò có rất nhiều khu Cachot như thế này và là biện pháp hữu hiệu để trừng phạt, răn đe tù nhân của các cai ngục ở đây.

Đọc thêm: Du lịch miền bắc

 

Leave a Reply