Vũ điệu cồng chiêng nét đẹp của tây nguyên

Tây Nguyên- Một vùng đất hùng vĩ, môt vùng đất của những bản hùng ca, của những sử thi vang dội. Và ngày nay, Tây nguyên còn mang nguyên hình vẻ đẹp của núi rừng, của những ngọn thác, của những con suối và những người dân đồng bào tính cách hiền hòa, thân thiện,.. mang đến một sức hút mạnh mẽ đối với những người yêu thích du lịch.

Và một trong những thứ gây ấn tượng đối với du khách nhất đó là âm thanh của núi rừng Tây Nguyên, tiếng cồng chiêng say đắm lòng người.

Nếu như Tây Nguyên có nhiều cùng đất có cảnh sắc làm say lòng người như Đak Nông, Đak Lak, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng thì những tiếng cồng chiêng cũng là thứ làm động lại trong lòng của những du khách đến đây một cách sâu sắc nhất.

Thứ âm thanh của loại nhạc cụ truyền thống này mang  đến cho những du khách những cảm xúc rạo rực và khó tả. Có thể rằng, tất cả những người có tình yêu đối với mảnh đất Tây Nguyên đầy sắc màu này đều có chung cảm giác khi được nghe điệu cồng chiêng.

Cồng chiêng là một loại nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc Tây Nguyên,được chế tác bằng hợp kim đồng, đôi khi có pha thêm bạc hoặc đồng đen để tạo sự khác biệt về âm thanh.

Cồng có hai loại, đó là loại có núm và loại không núm. Cồng chiêng thường có nhiều dàn, mỗi dàn có nhiều số lượng và mỗi loại trong số đó đều có chức năng riêng.  

Âm thanh của cồng chiêng gắn liền với cuộc sống của đồng bào dân tộc Bana, Xê đăng, M nông, Ê đê và Gia rai. Cồng chiêng như nói lên tiếng lòng của người đồng bào Tây Nguyên.

Mỗi lễ hội, hay cả ngay trong sinh hoạt thường ngày thì người dân ở đây đều có cách truyền tải một cách rất tinh tế.

Chính sự độc đáo và tinh tế như vậy mà văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Từ thời xưa, cồng chiêng là một nhạc cụ không thể thiếu trong các ngày lễ của người dân Tây Nguyên. Tiếng cồng chiêng được đánh lên để mừng vụ mùa bội thu.

Tiếng cồng chiêng có trong tất cả các lễ hội của người dân tộc Tây Nguyên. Tất cả các lễ hội như lễ thổi tai cho trẻ sơ sinh cầu sức khỏe, lễ mừng cơm mới, lễ đâm trâu, lễ cúng máng nước,… tiếng cồng chiêng cùng với tiếng reo hò của những người dân để mừng cho lễ hội được tổ chức.

Tiếng cồng chiêng Tây Nguyên không chỉ đơn giản là tiếng của những loại nhạc cụ độc đáo, mà đằng sau đó là sợi dây kết nối con người lại với nhau, như kết nối tất cả các dân tộc của vùng đất Tây Nguyên lại với nhau.

Cồng chiêng như là biểu tượng của cuộc sống các dân tộc ở Tây Nguyên. Văn hóa cồng chiêng là một nét đẹp cao quý là thể hiện tài năng sáng tạo văn hóa, nghệ  thuật đỉnh cao tin tế của người đồng bào Tây Nguyên.

Truy cập ngay vào website Anh Cường chuyên thue xe may tai daklak để chọn được chiếc xe máy thuận tiện cho việc vi vu vùng đất xinh đẹp này nhé

Nét đẹp cồng chiêng Tây Nguyên sẽ còn trường tồn mãi với thời gian, cho dù văn minh nhân loại có những bước tiến như thế nào đi nữa.

Tham khảo thêm

Leave a Reply