Thiếu máu không nên ăn gì? Những thực phẩm người thiếu máu nên tránh

Nếu là một người có sức khỏe bình thường thì không nên kiêng bất kỳ loại thực phẩm nào vì mỗi loại thực phẩm đều có chứa các chất dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên với người bị thiếu máu thì khác, có một số loại thực phẩm không nên sử dụng. Vậy thiếu máu không nên ăn gì? Những thực phẩm nào người thiếu máu nên tránh? 

Xem thêm:

Review Tokbokki – Vons Chicken 126 Trung Hoà, quận Cầu Giấy

Ship lẩu tại nhà | Lẩu online tại nhà xu hướng của thời đại mới

Review quán thịt nướng Nhật Bản Yakimono – Trần Thái Tông

Thực phẩm người thiếu máu nên ăn

  • Vitamin B: hay axit folic chính là một trong những chất không thể thiếu trong việc sản sinh tế bào máu vì vậy những người bị bệnh thiếu máu nên ăn thực phẩm có chứa vitamin B. Các thực phẩm có chứa nhiều vitamin B bao gồm: cải bó xôi, đậu lăng, bông cải xanh/ súp lơ xanh, nấm, bơ,…
  • Chất sắt: tạo nên hemoglobin là chất cần thiết nhất đối với người bị bệnh thiếu máu. Để bổ sung chất sắt cho cơ thể bạn có thể thêm vào thực đơn những loại thực phẩm chứa chất sắt như thịt đỏ, các loạt hạt đậu, rau có màu xanh lá đậm, măng tây, hạt mè, hạt điều, quả vả, nho đen…

  • Vitamin C: Vitamin C không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể mà còn giúp cơ thể hấp thụ chất sắt hiệu quả hơn. Để bổ sung vitamin C bạn nên ăn các loại quả như cam, quýt, bưởi, dâu tây, cà chua, chanh,…

 Thiếu máu không nên ăn gì? Những thực phẩm người thiếu máu nên tránh

Nếu như người thiếu máu nên ăn các thực phẩm chưa vitamin B, vitamin C hay chất sắt thì người thiếu máu cũng cần tránh một số loại thực phẩm:

  • Thực phẩm chứa nhiều canxi: nguyên nhân chính của thiếu máu là thiếu sắt mà canxi lại cản trở việc hấp thụ sắt của cơ thể vì vậy người thiếu máu không nên ăn thực phẩm có chứa nhiều canxi. Những thực phẩm chứa nhiều canxi gồm sữa, các sản phẩm từ sữa như phomai, sữa chua, các loại hạt và chuối.
  • Thực phẩm chứa gluten: Ở một số người, gluten gây cản trở hấp thu sắt và axit folic – là hai chất cần thiết để sản sinh hồng cầu. Gluten có nhiều trong mì ống, lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và yến mạch vì vậy thiếu máu không nên ăn những thực phẩm này.

 

  • Những thực phẩm chứa tannin, phytat, axit oxalic vì đây là những chất gây cản trở hấp thu sắt. Tanin có nhiều trong trà đen, trà xanh và cà phê, phytat được tìm thấy trong các loại đậu, gạo nâu, lúa mì, ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt và thực phẩm chứa axit oxalic gồm có đậu phộng, rau bina, rau mùi tây và sô cô la.

Vậy những người thiếu máu không thể ăn những thực phẩm cản trở việc hấp thu sắt của cơ thể. Chắc hẳn bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi thiếu máu không nên ăn gì?

Leave a Reply