5 nôi dung cơ bản về bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B là một bệnh phổ biến không chỉ ở Việt Nam. Phần lớn bệnh nhân không hề biết mình đang mang bệnh này.

Bệnh viêm gan B là gì?

Bệnh viêm gan B là do siêu vi viêm B (Hepatitis B Virus được viết tắt là HBV) tấn công lá gan có thể gây viêm gan cấp tính và mạn tính.

HBV có trong máu của người bị, nước bọt, trong tinh dịch của người đàn ông, chất tiết âm đạo của phụ nữ nên dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người lành, nói cách khác viêm gan B có thể dễ dàng lây qua nhiều đường nên rất khó phòng tránh

Viêm gan B ảnh hưởng như thế nào ?

Nhiều người bị mắc bệnh viêm gan B mãn tính thường không có triệu chứng gì và vẫn sinh hoạt bình thường. Nhưng, với một số người bị tổn thương gan do bệnh viêm gan B, đặc biệt là nếu họ đã mắc bệnh trong nhiều năm hoặc hàng chục năm. Khoảng một phần tư số người bị nhiễm viêm gan B có thể tổn thương gan nghiêm trọng. Trong đó đa số các trường hợp nghiêm trọng, viêm gan B có thể gây ung thư gan và suy gan.

Viêm gan B lây lan như thế nào ?

Bệnh viêm gan B là một căn bệnh viêm nhiễm do máu, điều đó có nghĩa là có siêu vi gây bệnh trong máy và chất dịch cơ thể của những người mắc bệnh. Nếu máu hoặc chất dịch cơ thể nhiễm HBC xâm nhập vào cơ thể của quy vị qua vết cắt hoặc chỗ hở khác, quy vị rất dễ có nguy cơ mắc bệnh.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tìm đơn vị thiết kế web uy tín

Cách phòng bệnh viêm gan B.

Để có thể phòng tránh tối đa bệnh viêm gan Virus B thì việc tiêm phòng HBV là một điều vô cùng quan trọng. Điều này sẽ làm giảm đi tỉ lệ người nhiễm Virus viêm gan B hạn chế được bệnh viêm gan Virus B mãn tính, xơ gan, ung thư gan.

Với người mẹ bị nhiễm HBC phải tiêm phòng vacxin viêm gan B cho trẻ trong vòng 12 giờ ngay sau khi sinh sẽ giúp giảm 95% khả năng lây truyền từ mẹ sang con.

Với những người bị nhiễm viêm gan Virus B không dùng chung các dụng cụ cá nhân với người khác, lành mạnh trong sinh hoạt tình dục và dùng bao cao su an toàn. Ngoài ra. Phải sử dụng các dụng cụ tiết trùng khi khám và điều trị, để phòng tránh việc lây nhiễm cho cộng đồng.

Xem thêm: Tã giấy và cách sử dụng phù hợp cho bé

Bệnh viêm gan B là một căn bệnh diễn biến âm thầm và thường có triệu chứng, do đó mỗi người cần duy trì thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ, để có thể đảm bảo và phát hiện bệnh ở giai đoạn khởi phát hoặc kịp thời ngăn ngừa bệnh.

Leave a Reply