Cách vệ sinh cho trẻ luôn sạch sẽ

 Lau rửa và thay quần áo

Chủ yếu dựa vào tháng tuổi và thòi tiết trong năm mà có thòi gian thích hợp để gội đầu, tắm rửa cắt móng tay chân và cắt tóc cho trẻ.

Làm theo nề nếp sinh hoạt hàng ngày, rửa tay rửa mặt trước khi ăn buổi tối, trước khi đi ngủ phải rửa mặt, rửa chân tay, rửa đít hoặc tắm. Trẻ còn bé quấn tã mỗi lần đi ngoài xong phải rửa sạch toàn bộ vùng hậu môn và bộ phận sinh dục của trẻ.

Khi rửa cho trẻ bằng vòi nước, nên dùng nước ấm khoảng 32- 34oC, nưốc gội đầu 35oC, mùa lạnh độ ấm có thể tăng hơn, khăn đùng xong phải nhúng vào nưốc sôi để sát trùng.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Khi tắm rửa cho trẻ phải chú ý tránh không cho nưốc vào tai, mũi, mắt. Tắm xong phải ủ ấm bằng khăn bông lau khô cho trẻ ngay. Chú ý lau khô các chỗ da nhăn (cổ, nách, bẹn, khuỷu tay, khuỷu chân). Đốĩ với trẻ còn quấn tã, nếu thấy bẹn đỏ thì sau khi rửa sạch phải xoa dầu (loại dùng cho trẻ nhỏ)

Áo của trẻ phải may rộng, dễ mặc dễ cởi, tã lót phải mềm mỏng, thường xuyên giặt là cho sạch.

Khi tắm cho trẻ người lón phải có thái độ nhẹ nhàng vui vẻ để gây cho bé thích thú khi được tắm.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Đại tiện và tiểu tiện

Trước khi cho con bú phải thay tã lót hoặc ướt lúc nào thay ngay lúc ấy, tã lót mềm mỏng, thấm nưốc khi quấn tã người lốn phải nhẹ nhàng.

Nắm được nề nếp đái ỉa của trẻ. Trẻ gần 3 tháng tập xi đái để trẻ có phản xạ và lâu dần thành thói quen.

Trẻ 6 tháng tuổi cho tập ngồi bô có ghế, nhưng mỗi lần chỉ được ngồi từ 2-3 phút. Người lớn luôn theo dõi để giúp cho trẻ có thói quen đó, khi không cần quấn tã thì bé đã quen ngồi. Không nên xi quá nhiều lần, nếu không sẽ thành tật xấu của trẻ.

Chọn miệng bô to, nhỏ phù hợp với lứa tuổi của trẻ, khi cho trẻ ngồi bô phải chú ý trông không để trẻ bị ngã.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Khi rèn cho trẻ ngồi bô nên dùng các lời nói liên quan đến việc ngồi bô của trẻ. Mỗi lần trẻ ngồi bô xong nên khen trẻ để duy trì nề nếp tốt.

Tập cho trẻ ngồi yên trên ghê bô để đi cho xong, chú ý không để bô lạnh trẻ sợ ngồi. Ngoài ra khi trẻ chơi luôn theo dõi biểu hiện của trẻ. Nếu thấy trẻ đần mặt hoặc rùng mình thì giúp trẻ ngồi vào bô. Người lón chú ý nắm được nề nếp đại tiện của trẻ để tiện chăm sóc và thuận cho các sinh hoạt khác của trẻ.

Ví dụ: Đại tiện có nề nếp trẻ sẽ được ngủ yên giấc.

Leave a Reply