Những điều cần biết khỉ dùng kháng sinh cho trẻ

Thuốc kháng sinh đã cứu sông hàng triệu sinh mệnh trước sự tấn công của vi khuẩn, nhưng kháng sinh là một con dao hai lưõi nó có thể gây nguy hiểm cho ngưòi sử dụng nếu dùng không đúng.

Kháng sinh là một loại thuốc diệt khuẩn, ức chế vi khuẩn phát triển. Vì vậy chỉ khi nào bị nhiêm khuẩn mới dùng kháng sinh. Nên nhố chưa có loại kháng sinh diệt vi rút.

Kết quả hình ảnh cho trẻ đau bụng

Vi khuẩn có nhiều loại, mỗi loại kháng sinh chỉ nhạy cảm vói một số vi khuẩn nhất định, do đó cần phải dùng thuốc đúng bệnh, đúng liều, đủ thời gian mói có khả năng chữa khỏi bệnh.

* Những trường hợp sau đây không dùng kháng sinh ngay:

Ho cảm lạnh đơn thuần (nhịp thở nhanh)

Sôt chưa rõ nguyên nhân, chưa khẳng ítịnh do nhiễm khuẩn.

Trẻ tiêu chảy cấp, (có kèm theo sốt) thường do rotavirut nên không trị được bằng kháng sinh

Các bệnh về máu

Khi cơ thể trẻ bị những yếu tô’ lạ xâm nhập như sốt do dị-ứng vổi kháng nguyên, hoặc sau tiêm chủng phòng bệnh.

Ho và sốt không phải là những dấu hiệu chính xác để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh, do đó các bậc cha mẹ không nên vội vàng dùng kháng sinh ngay, vì ho sốt, tiêu chảy còn do các vi rút gây nên, dùng kháng sinh không hiệu quả có khi lại có hại cho trẻ. Vì vậy, khi trẻ bị ốm cần được thăm khám tìm nguyên nhân, nếu cần dùng kháng sinh, dùng loại gì, liều lượng bao nhiỏu phai do các tháy thuổc nhi khoa chỉ định.

Dùng kháng sinh đúng bệnh và đủ liổu trỏ sệ nhanh khỏi bệnh, ngược lại dừng không đứng Bè có hại cho trẻ vì bản thân kháng sinh ngoài tốc dụng diệt khuấn gây bệnh còn diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi cho cơ thể, như các vi khuẩn có ích cho đưòng tiêu hóa. Khi dùng không đúng hoặc kéo dài còn gây nên tình trạng loạn khuẩn hay kháng thuốc. Ngoài ra kháng sinh còn nhiều tác dụng phụ có thể gây dỊ ứng rất nguy hiểm mà đứng đầu là penexilin và sunphamit có thể gây chết người sau vài phút sử dụng.

Có thứ thuốc để lại di chứng như streptomiciie gây đỉếc vĩnh viễn nếu sử dụng kéo dài ở trẻ quá nhỏ tuổi. Nếu dùng cloramphenicol cho trẻ sơ sinh non tháng có thể ảnh hưỏng tối sinh sản của tủy xương. Nhiều loại thuốc kháng sinh khác có thể ảnh hưởng chức năng của thận, gan như miomixin, situmixin…

Do vậy, mỗi khi quyết định dùng kháng sinh, đặc biệt là dùng cho trẻ em cần phải cân nhắc thận trọng và phải có biện pháp phòng dị ứng kháng sinh gây chết người nhất là kháng sinh theo đưòng tiêm. Có nhiều ngưòi cho rằng kháng sinh càng mới lạ, càng đắt tiền thì càng tốt. Đây là một quan niệm không đúng bởi vì có những loại vi khuẩn chỉ cần dùng kháng sinh thông thưòng là đẵ trị được bệnh. Nếu dùng ngay các loại kháng sinh mạnh vừa không cần thiết vừa lãng phí lại dễ gây nhờn thuốc. Vì vậy không nên chuộng loại đắt tiền mà có khi tiền mất tật mang.

Leave a Reply