6 món ngon không thể bỏ qua khi đến Côn Đảo

Côn Đảo không chỉ hấp dẫn khách du lịch bởi những di tích lịch sử và thắng cảnh biển xinh đẹp. Nơi đây còn có những món ăn độc đáo mà không nơi nào có được.

Mứt hạt bàng

Ở hòn đảo này, cây bàng có lẽ là cây chúng ta thấy nhiều nhất. Bàng ở đây có lá và quả rất to, vì vậy mà người dân địa phương đã sáng tạo ra những món ăn được làm từ lá và quả của nó. Tết đến, người dân Côn Đảo dùng lá bàng để gói bánh chưng, còn quả thì đến mùa hạt chín sẽ đem đi phơi khô rồi sau đó chẻ ra lấy nhân. Người dân Côn Đảo lấy nhân quả bàng đi rang với muối hoặc đường là đã ra món mứt hạt bàng có vị béo, bùi rất độc đáo. Mứt hạt bàng là đặc sản của Côn Đảo, ai đến nơi này cũng  đều mua thức quà đặc biệt này về biếu cho người thân.

Cháo hàu

Món cháo hàu được du khách yêu thích khi đến với những vùng biển như Vũng Tàu hay Côn Đảo. Nguyên liệu của một bát cháo hàu rất đơn giản, chỉ gồm : gạo, nếp và hàu. Nhưng mỗi nguyên liệu phải thật ngon mới tạo nên món cháo ai cũng ưa thích. Gạo để nấu cháo là loại gạo ngon, hạt chắc mẩy. Cháo được bỏ thêm một ít nếp để tạo độ sánh. Hàu được người dân đánh bắt lên con tươi, sau đó bỏ vỏ, tẩm ướp rồi xào chín rồi cho vào cháo đã nấu xong.

Ốc vú nàng

Loại ốc này vốn dĩ có tên như vậy vì trông nó giống như đôi gò bồng đào của phụ nữ, đây là một trong những món ăn hấp dẫn nhất của Côn Đảo. Ốc vú nàng có hình chóp, thịt ốc bên trong thì trắng nõn và ngọt thơm. Ốc vú nàng được chế biến theo nhiều cách như luộc, xào, nướng, gỏi,.. nhưng có lẽ món ốc nướng mỡ hành là món chiếm được cảm tình của du khách nhất.

Cua mặt trăng

Chắc hẳn chính bởi ngoại hình của nó nên có tên gọi là cua mặt trăng, cua có hình dáng kì lạ, trên lưng có những đốm đỏ pha hồng. Cua mặt trăng được đánh bắt lên còn sống nên không cần chế biến cầu kì, chỉ cần luộc lên và chấm muối tiêu chanh là sẽ thưởng thức được vị tươi ngon nhất của cua.

Mắm nhum

Mắm nhum là một lễ vật tiến vua dưới triều Nguyễn. Chính vì vậy, để làm ra món mắm nhum chuẩn vị thì phải tỉ mỉ từ bước chọn nguyên liệu tới bước chế biến. Mắm nhum có vị ngọt của thịt nhum, vị mặn của biển và vị chua ,cay của gia vị. Mắm dùng để chấm thịt luộc hay bánh tráng cuộn là ngon nhất.

Tôm hùm đỏ

Tôm hùm vùng Côn Đảo vốn khác với tôm hùm ở những nơi khác là do màu sắc của nó. Tôm hùm ở đây có màu đỏ đặc trưng và vị dai ngon đặc biệt. Tôm còn có lớp gạch rất dinh dưỡng ở sống lưng và đầu, đến mua đông thì lớp gạch này còn dày hơn. Tôm hùm ở đây được chế biến thành nhiều món như Shushi, hấp, nướng hay dùng để nấu cháo.

Leave a Reply