Bệnh bại não ở trẻ em

Bệnh bại não là gì?

Cerebral Palsy hoặc CP là một điều kiện mà chủ yếu là đặc trưng bởi một không có khả năng kiểm soát đầy đủ chức năng vận động. Điều này có thể bao gồm cơ bắp hoặc co thắt, vận động không tự nguyện, và / hoặc xáo trộn trong vận động và đi lại. Nó không phải là bệnh, không lây nhiễm, và không tiến triển. Đó là do tổn thương não, chứ không phải là cơ. Hư hỏng này có thể xảy ra trước, trong hoặc ngay sau khi sinh. Thiếu oxy, bệnh tật, ngộ độc, và chấn thương đầu là một số yếu tố có thể gây bại não.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sốt – những điều mẹ cần biết để tránh những nguy hiểm cho con

Những người có CP cũng có thể trải nghiệm một loạt các điều kiện ngoài chức năng động cơ khiếm khuyết. Những điều này có thể bao gồm:

cảm giác bất thường và nhận thức
suy giảm thị giác, thính giác hoặc nói
động kinh
thiểu năng trí tuệ
khó khăn trong việc cho ăn, kiểm soát bàng quang và ruột, và hít thở (vì những khó khăn về tư thế)
rối loạn da (do loét áp lực)
khó khăn trong học tập

Xem thêm: Trẻ bị sổ mũi – bố mẹ cần biết những điều sau để đập tan lo lắng

Kết quả hình ảnh cho trẻ em bị bại não

CP có thể từ rất nhẹ đến rất nghiêm trọng. Không có hai người bị ảnh hưởng theo cùng một cách chính xác. Một số trẻ có CP nhẹ có thể không được chẩn đoán cho đến khi chúng được hai tuổi.

Có ba loại chính của CP:

Spastic tạo ra sự chuyển động cứng và khó
Athetoid tạo ra chuyển động không tự nguyện và không kiểm soát được
Ataxic tạo cảm giác cân bằng, vị trí trong không gian và các chuyển động không phối hợp nói chung
Cần lưu ý rằng ba loại CP này cũng có thể xảy ra trong các kết hợp khác nhau.
Các chuyên gia trị liệu vật lý làm việc với trẻ có CP thường mô tả trẻ như có giai điệu thấp (hypotonia), giai điệu cao (hypertonia) hoặc dao động. Các thuật ngữ khác mà bạn có thể nghe chúng sử dụng trong thảo luận về CP đề cập đến vùng cơ thể bị ảnh hưởng bởi tổn thương não. Các vấn đề ở một bên của cơ thể được gọi là tình trạng liệt nửa người. Chứng liệt hai ổ xảy ra khi cá nhân có sự tham gia của cơ thể trên và dưới. Diplegia mô tả sự liên quan của cơ thể thấp hơn và chứng liệt hai mô tả sự liên quan của cơ thể trên. (Harris, 1987)

Xem thêm: Trẻ bị viêm phế quản – những thông tin mẹ cần biết để tránh biến chứng

Các vấn đề về tầm nhìn

“Hơn 40-75% trẻ em bị bại não có một số hình thức vấn đề thị giác hoặc suy giảm.” (Black, PD, 1980) Chúng có thể bị tổn thương cấp tính, mất trường, chứng rối loạn thị lực và / hoặc vấn đề xử lý. Những điều kiện này thường gây ra các vấn đề tập trung trực quan và / hoặc các vấn đề với sự phối hợp bằng tay. Điều rất quan trọng là cần phải
thường xuyên tham khảo chuyên gia chăm sóc mắt để có thể điều trị, bao gồm kính, vá mắt, phẫu thuật, vv

Mất mồ hôi

Sự mất mát thông thường làm cho mọi thứ trở nên mờ. Chóng mặt (cận thị) và viễn thị (hyperopia) là những loại tổn thương cấp tính gây ra khi hình ảnh không chạm võng mạc một cách chính xác (các khúc xạ khúc xạ). Kính được quy định để giúp cải thiện các khúc xạ khúc xạ. Những người trong chúng ta có một sự mất mát nghiêm trọng và kính đeo kính biết có bao nhiêu thông tin mà chúng ta bỏ lỡ trong môi trường của chúng ta khi chúng ta không đeo kính. Kính là rất quan trọng đối với trẻ bị CP và mất máu. Kính có thể cải thiện đáng kể việc học tập hoặc học tập diễn ra bằng cách quan sát.

 

Leave a Reply